Tranh luận nóng

360 Invictus Mỹ phá huỷ cả trận địa Armata Nga?

Không quân Mỹ vừa tiếp tục gây bất ngờ khi công bố hình ảnh dùng trực thăng tàng hình Bell 360 Invictus tấn công và tiêu diệt cả trận địa tăng Armata.

Thứ Tư, 26/02/2020 07:34

Hình ảnh được công bố cho thấy, phi đội Bell 360 Invictus đã chứng minh được tốc độ bay cao cùng sự linh hoạt tuyệt vời khi thực hiện cuộc tấn công bất ngờ vào trận địa xe tăng T-14 Armata và xe chiến đấu Armata tối tân hàng đầu của Nga.

Sau khi bí mật tiếp cận được trận địa tăng Nga, trực thăng tấn công 360 Invictus đã dùng đạn rocket ở khoang chứa trong thân cùng khẩu pháo 20 mm ở phần mũi để tấn công.

Không chỉ rất mạnh mẽ ở những pha tấn công, Không quân Mỹ và nhà sản xuất Bell còn muốn tiết lộ khả năng phòng thủ cực ấn tượng của dòng trực thăng này.

Trong khi đang mải miết thực hiện tấn công thì bất ngờ 360 Invictus bị tấn công bởi tên lủa phòng không vác vai từ lực lượng mặt đất. Rất nhanh chóng, hệ thống phòng vệ đã được kích hoạt khiến quả đạn tấn công mất phương hướng và phát nổ.

Đợt tấn công bất ngờ được kết thúc bằng hình ảnh chiếc xe chiến đấu Armata trúng đạn pháo 20mm và bùng cháy như ngọn đuốc. Hiện phía Nga vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về đoạn video mô phỏng được phía Mỹ công bố.

Vậy nếu xảy ra kịch bản Mỹ dùng 360 Invictus để tấn công thực sự, tăng Armata có cách nào để thoát đòn? Theo nhận định của Brig Ben Barry, chuyên gia hàng đầu của Viện Quốc tế Nghiên cứu Chiến lược London (IISS), đạn pháo và rocket chống tăng của NATO hầu như không có tác dụng khi tấn công tăng Armata của Nga.

Chiến tăng T-14 Armata được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động Afghanit, có thể phá hủy các đầu đạn chống tăng hay làm chúng không hoạt động. Để làm được điều đó, radar quang điện của Afghanit gồm bốn anten mảng pha chủ động, cảnh báo các đầu đạn đang bay về phía xe. Thiết bị gây nhiễu sẽ làm rối loạn quỹ đạo tên lửa - tia laser và radar dẫn đường sẽ bị khóa do màn khói.

Để cảnh giới tầm xa, Nga đã quyết định trang bị cho cả T-14 Armata và xe chiến đấu T-15 Armata một máy bay trinh sát không người lái đi kèm. Chiếc máy bay này có nhiệm vụ phát hiện mọi mối nguy hiểm với xe tăng từ khoảng cách hàng chục km để tìm biện pháp phòng vệ hoặc ấn nấp.

Căn cứ vào trang bị của tăng Nga có thể nhận thấy, để 360 Invictus có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình chưa bao giờ là dễ dàng như Mỹ kỳ vọng. (Hoà Bình)