Tranh luận nóng

Ấn dành trọn BrahMos-A cho tuyến biên giới

Trong đợt tiếp nhận tên lửa hành trình BrahMos-A đầu tiên, Không quân Ấn Độ sẽ ưu tiên triển khai trên tuyến biên giới.

Thứ Ba, 21/01/2020 15:31

Theo thông báo của Không quân Ấn Độ (IAF) ngày 20/1, phi đội tiêm kích Su-30MKI đầu tiên đã được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos-A.

Nói về kế hoạch trang bị BrahMos-A của Ấn Độ, ông Alexander Maxichev - lãnh đạo công ty liên doanh BrahMos cho biết: "Không quân Ấn Độ đã ký hợp đồng trang bị phiên bản A của BrahMos trên khoảng 50 tiêm kích đa năng Su-30MKI. Số chiến đấu cơ này sẽ được ưu tiên triển khai trên tuyến biên giới".

So với biến thể trên hạm và trên bộ, BraMos-A được thu gọn lại để phù hợp với giá treo vũ khí dưới thân máy bay Su-30MKI. Biến thể hàng không của BrahMos ngắn hơn 50cm và nhẹ hơn 700kg so với tên lửa BrahMos tiêu chuẩn (dài 8,35m; nặng 2,5 tấn).

Không những vậy, để phù hợp với khả năng hoạt động ở độ cao lớn, hệ thống kích hoạt động cơ phản lực của BraMos-A cũng được sửa đổi để hoạt động ở độ cao lớn.

Phát triển dựa trên nền tảng tên lửa đối hạm siêu thanh P-800 Oniks (Yankhont) của Nga, BrahMos có thể đạt tốc độ từ Mach 2,8 và tầm hoạt động đạt gần 300km.

Một khi BrahMos-A chính thức được trang bị, Su-30MKI có thể tung đòn thọc sâu vào lãnh thổ đối phương trước sự bất lực của hệ thống phòng thủ.

Nga và Ấn Độ đang phát triển phiên bản BrahMos phiên bản nâng cấp với tốc độ bay có thể đạt Mach 5.

Mới đây, Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng xuất khẩu tên lửa BrahMos tới các quốc gia có nhu cầu, trong đó khách hàng tiềm năng nhất được nhắc đến thuộc Đông Nam Á. (Tuấn Vũ)