Tranh luận nóng

Anh điều tàu không thể chống hạm đến vùng Vịnh?

Hải quân Anh quyết định triển khai thêm tàu khu trục HMS Defender đến vùng Vịnh nhằm củng cố lực lượng bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực.

Chủ Nhật, 25/08/2019 18:28

Hiện nay, khu trục hạm HMS Defender đang trên đường đến vùng Vịnh để hỗ trợ cho việc bảo vệ tàu thuyền di chuyển qua eo biển Hormuz "trước mối đe dọa từ Iran". Chiến hạm HMS Defender rời cảng Portsmouth ngày 12/8 cùng tàu hộ tống HMS Kent và tiến về khu vực châu Á-Thái Bình Dương tham gia các hoạt động tuần tra an ninh, còn tàu Kent đến vùng Vịnh để thay thế cho tàu khu trục HMS Duncan.

Như vậy, Anh sẽ có tổng cộng 3 tàu chiến hiện diện tại vùng Vịnh trong thời gian tới với 2 tàu Defender, Kent và tàu hộ tống HMS Montrose hiện đang bảo dưỡng tại Bahrain. Chỉ huy Richard Hewitt của tàu Defender cho biết chiến hạm này sẽ đóng góp vài trò để đảm bảo an toàn cho tuyến hàng hải quan trọng tại vùng Vịnh.

Phản ứng với quyết định tăng cường HMS Defender đến vùng Vịnh, tờ Telegraph của Anh cho rằng, đây có thể là quyết định sai lầm của Hải quân nước này. Bởi khu trục hạm HMS Defender hiện không có vũ khí để thực hiện nhiệm vụ chống hạm.

Kể từ năm 2018, HMS Defender và đội tàu chiến cùng lớp Daring trong cuộc chiến thực sự chỉ có thể dựa vào mỗi pháo hạm, bởi vì tên lửa chống tàu Harpoon bị loại bỏ khỏi danh mục vũ khí, còn vũ khí thay thế chỉ có thể xuất hiện không sớm hơn năm 2028, tờ Telegraph cho biết.

Trước thực tế này, một cựu sĩ quan cao cấp của Hải quân Anh nói rằng, quyết định này đã tước đi cơ hội đối đầu bình đẳng của tàu chiến nước này đối với chiến hạm của Iran, Nga hay bất kỳ đối thủ nào. Tờ Telegraph cho rằng, hành động của chính phủ là vô trách nhiệm, và nhận xét tàu chiến Anh chỉ "phù hợp cho diễu hành, chứ không thể để chiến đấu".

Ngoài thực tế không có tên lửa, dàn chiến hạm lớp Daring còn đang đối mặt với nguy cơ bị chết máy bất cứ lúc nào khi tác chiến tại những vùng biển có nước ấm. Nguy cơ này đã được chính người Anh thừa nhận. Mỗi chiếc tàu loại này được trang bị 2 động cơ do tập đoàn Rolls Royce sản xuất, có hệ thống làm mát để thu hồi nhiệt năng và tái tạo năng lượng.

Tuy nhiên, lỗ hổng thiết kế làm động cơ yếu dần trong vùng biển nóng và nó không thể phát đủ năng lượng. Hệ thống điều khiển không nhận ra điều này khiến toàn bộ thiết bị điện tử ngừng hoạt động.

Vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều nếu loạt tàu này đang tác chiến lại bỗng dưng chết máy. Nguy cơ này hoàn toàn có thể xảy ra khi những chiếc tàu này làm nhiệm vụ gần Iran.