Tranh luận nóng

Ba tàu sân bay Mỹ khiến bán đảo Triều Tiên dậy sóng

Với 3 biên đội tàu sân bay và hàng chục chiến hạm Aegis, Hải quân Mỹ và Hàn Quốc đang khiến vùng biển bên ngoài bán đảo Triều Tiên dậy sóng.

Thứ Hai, 13/11/2017 07:34

Theo Yonhap, ngày 12/11 ba tàu sân bay của Mỹ đã tham gia cuộc tập trận kéo dài 4 ngày với Hải quân Hàn Quốc, trong động thái nhằm thể hiện sức mạnh trước Triều Tiên.

Ba biên đội tàu sân bay tham gia tập trận gồm USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt - đã tiến vào vùng biển được gọi là Vùng Tác chiến Hàn Quốc hôm 12/11.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ huy động tới 3 tàu sân bay tham gia tập trận với Hải quân Hàn Quốc với mục đích khá rõ ràng.

Tham gia cuộc tập trận quy mô lớn này, ngoài các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ còn có 11 tàu chiến lớp Aegis của Mỹ và 7 tàu chiến của Hàn Quốc tham gia hoạt động này.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận này được tiến hành nhằm tăng cường khả năng tin cậy của "sức mạnh răn đe mở rộng" trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên. Trước khi chính thức bắt đầu cuộc tập trận này, hôm 11/11, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu các cuộc tập trận chung tại bờ biển phía Đông của Hàn Quốc.

Theo các quan chức quân sự của 2 nước, mục đích của cuộc tập trận là nhằm tăng cường khả năng phối hợp hoạt động quân sự trên biển và trên không giữa các lực lượng 2 nước và gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn tin quân sự Nhật Bản cho biết, ngày 12/11, Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) cũng đã triển khai tàu sân bay trực thăng JS Ise, một trong các chiến hạm lớn nhất trong biên chế nước này, cùng tàu khu trục JS Inazuma và JS Makinami tới tập trận cùng ba tàu sân bay Mỹ gần bán đảo Triều Tiên.

Tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Bình Nhưỡng vào tháng 9 tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay và liên tục bắn thử các loại tên lửa mới phát triển được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.