Tranh luận nóng

Báo Mỹ đồn đoán Việt Nam đặt mua UAV ScanEagle

Theo Defense News, một trong những hợp đồng với Việt Nam gần đây có tàu lớp Hamilton và dòng UAV trinh sát đa năng ScanEagle.

Thứ Bảy, 10/02/2018 14:25

Thông tin này được Tạp chí Defense News dẫn lời ông Orlando Carvahlo - Giám đốc bộ phận hàng không của Lockheed Martin tuyên bố khi tham dự Triển lãm hàng không quốc tế Singapore Airshow 2018. Theo nguồn tin này, quá trình đàm Việt Nam và Mỹ đàm phán về thương vụ cung cấp UAV ScanEagle với hãng Insitu (công ty con thuộc Boeing) được bắt đầu từ năm 2015. Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về việc mua ScanEagle.

Theo những thông tin được nhà sản xuất giới thiệu, UAV ScanEagle được thiết kế chủ yếu cho nhiệm vụ trinh sát, giám sát, do thám, hoạt động đặc biệt,…Trong một hệ thống của ScanEagle có 4 máy bay, trạm điều khiển mặt đất và hệ thống phóng – thu hồi máy bay.

Các khí tài trinh sát được đặt ở đầu mũi máy bay, ScanEagle có thể mang nhiều thiết bị khác nhau như: cảm biến quang điện và hồng ngoại, cảm biến phát hiện chất hóa học và sinh học, camera độ phân giải cao (biến thể Block D) và thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng laser.

Việc chuyển đổi các bộ thiết bị này chỉ mất khoảng vài phút. UAV ScanEagle có kích cỡ nhỏ, dài 1,2m, sải cánh 3,1m, trọng lượng cất cánh tối đa 18kg, tải trọng hữu ích 6kg.

Máy bay chế tạo theo kết cấu module cho phép thay thế dễ dàng các bộ phận (đầu, thân, cánh, động cơ, thiết bị điện tử) khi hư hỏng. ScanEagle lắp động cơ piston với cánh quạt đẩy sau cho phép đạt tốc độ tối đa tới 126km/h, vận tốc leo cao 150m/phút, trần bay 4.880m và tầm bay 1.500km (thời gian hoạt động liên tục trên không 22h).

Do ScanEagle không thiết kế bộ càng bánh đáp nên phải dùng máy phóng đưa ScanEagle cất cánh. Việc thu hồi máy bay sử dụng hệ thống lưới chuyên dụng để bắt ScanEagle ngay trên không.

Trạm điều khiển mặt đất có thể kiểm soát cùng lúc 8 máy bay, trang bị điện tử hiện đại để lái máy bay và thu nhận hình ảnh từ các bộ cảm biến trên máy bay theo thời gian thực.

Ngoài Mỹ, ScanEagle hiện đang được trang bị cho quân đội các nước Australia, Canada, Colombia, Hà Lan, Ba Lan, Nhật Bản. Ở khu vực Đông Nam Á, hiện có Singapore và Malaysia cũng trang bị loại UAV này cho quân đội.