Tranh luận nóng

Báo Trung Quốc: J-20 mạnh hơn tiêm kích tàng hình Su-57

Truyền thông Trung Quốc cho rằng, tiêm kích J-20 mạnh hơn hẳn Su-57 và đây là nguyên nhân khiến không quân nước này không cần tiêm kích Nga.

Chủ Nhật, 14/07/2019 09:52

Thông tin này được truyền thông Nga dẫn nhận định từ trang Sina của Trung Quốc cho biết, dù Su-57 được giới quân sự và Không quân Nga đánh giá rất cao nhưng nhưng dòng tiêm kích thế hệ 5 này không cần thiết cho Trung Quốc và bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Lý do được tờ báo này đưa ra là chiến đấu cơ Nga được sản xuất với những công nghệ lạc hậu. Su-57 được sản xuất cùng thời với tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc nhưng chúng vẫn có bất lợi lớn về mặt công nghệ.

Theo lý giải của Sina, phần lớn công nghệ dùng để sản xuất Su-57 đều có từ thời Liên xô trong khi đó phần lớn công nghệ ứng dụng trên J-20 đều là những phát minh mới nhất của hàng không quân sự của Trung Quốc. Tiêm kích J-20 về các thông số cơ bản vượt trội so với F-22 và F-35 của Mỹ, cũng như Su-57 của lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

"Tiêm kích J-20 đã trở nên độc đáo với khái niệm bố trí khí động học. Nó khác biệt so với F-22 và F-35 của Mỹ, cũng như Su-57 của Nga. Máy bay Mỹ có công nghệ tàng hình tuyệt vời, nhưng có vấn đề với khả năng cơ động và do đó chúng không phù hợp để chiến đấu gần. Tiêm kích Su-57 thì ngược lại - tính khí động học tuyệt vời, nhưng không có công nghệ tàng hình", tờ báo này cho biết.

Tiêm kích J-20 có khả năng tuyệt vời về tính chất khí động và tàng hình. Ngoài ra, tiêm kích J-20 đã nhận được một trong những biến thể của tên lửa PL-21 lớp không đối không, tên lửa do Trung Quốc sản xuất này vượt trội hơn đáng kể so với P-73 và AIM-120 AMRAAM. Nhờ những tên lửa này sức mạnh của J-20 đã tăng lên đáng kể.

Hạn chế duy nhất của J-20 là vấn đề động cơ của chúng. Hiện nay các máy bay này được trang bị động cơ thế hệ cũ do Nga sản xuất. Việc sử dụng động cơ này khiến J-20 không thể đạt hiệu suất và tiêu chuẩn của máy bay chiến đấu thế hệ 5.

Động cơ WS-15, WS-10B được xem là trái tim của chương trình tiêm kích J-20 của Trung Quốc. Tuy nhiên chúng vẫn chưa hoàn thiện và Trung Quốc vẫn phải phụ thuộc vào Nga. Nhưng đây không phải là lý do khiến Không quân nước này phải mua Su-57.

Bởi theo kế hoạch, từ năm 2020 các nhà máy sản xuất máy bay sẽ sản xuất khoảng 150 chiếc cho các lực lượng vũ trang Trung Quốc với hệ thống động cơ tối tân tự sản xuất. (Đan Nguyên)