Tranh luận nóng

Bay men theo địa hình vẫn khó thoát đòn của S-300

Với chiến thuật bay thấp và bay men theo địa hình, Israel tin rằng sẽ khiến hệ thống tên lửa S-300 Syria trở thành vô dụng.

Thứ Bảy, 06/10/2018 07:23

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Hợp tác khu vực Israel Tzachigb Hanei tuyên bố, bốn xe chở đạn kiêm bệ phóng (TEL) trong hệ thống S-300PMU2 của Nga chỉ có thể giúp Syria tăng cường năng lực phòng không ở mức tối thiểu.

Nếu Syria bố trí hệ thống này ở phía nam gần thủ đô Damascus, họ có thể bao quát được Địa Trung Hải, một phần không phận Israel và hầu hết không phận Lebanon, nơi máy bay Israel thường xuất hiện để phóng tên lửa tấn công sâu trong lãnh thổ Syria.

Nhưng từ vị trí này, hệ thống S-300 khó lòng bao phủ được các khu vực ở miền bắc, gồm cả những địa điểm Israel từng tấn công và dẫn tới vụ trinh sát cơ Il-20 Nga bị phòng không Syria bắn nhầm. Ngoài ra, S-300 được tối ưu để tiêu diệt các mục tiêu bay cao từ khoảng cách xa và không bị địa hình cản trở.

Lợi dụng điểm yếu này, tiêm kích Israel có thể bay thấp, men theo địa hình đồi núi ở miền nam Syria để che giấu hướng tiếp cận. Các tổ hợp S-300 cũng không thể bắn hạ những máy bay Israel khi chúng mới cất cánh và thực hiện kiểu bay khó như vậy.

Chiến thuật của Israel đã khá rõ ràng, tuy nhiên giữa kế hoạch và việc thực hiện chúng lại rất khác nhau bởi Nga và Syria đã có tính toán đến chiến thuật này của Tel Aviv và đã có cách phòng bị.

Cụ thể, Nga đã chuyển cho Syria hệ thống S-300PMU2 với 4 loại đạn đánh chặn khắc nhau gồm: 48N6E2, 48N6E, 5V55R, 5V55K cho khả năng bắn hạ mục tiêu ở cự ly từ 3-195km, đánh chặn mọi mục tiêu ở độ cao thấp nhất 10m đến cao nhất 27km đang di chuyển với tốc độ đến 10.000km/h.

Ngoài ra, những tổ hợp S-300 của Syria còn luôn được bố trí hệ thống phòng không tầm ngắn. Đây là lý do Nga cung cấp thêm các tổ hợp Pantsir-S1 và S-125-2M, giúp Syria hoàn thiện lưới phòng không đa tầng khi kết hợp với tên lửa S-300.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, S-300PMU2 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực 30N6E2 với radar tìm kiếm mục tiêu hoạt động băng tần X. Hệ thống radar tự động hóa hoàn toàn trong quá trình phát hiện, bám bắt, xử lý mục tiêu. Radar được trang bị bộ vi xử lý kỹ thuật số tốc độ cao cho phép phản ứng với mục tiêu nhanh hơn, khả năng kháng nhiễu cao hơn.

Đài radar 30N6E2 Tomb Stone có phạm vi phát hiện mục tiêu 300km, số mục tiêu theo dõi cùng lúc không dưới 100 mục tiêu, có thể kiểm soát tới 72 đạn tên lửa. Theo một số nguồn tin, tính năng đặc biệt của phiên bản S-300PMU2 Nga chuyển cho Syria là chúng có thể đồng bộ hóa tất cả các thành phần như radar điều khiển hỏa lực, radar tìm kiếm mục tiêu, xe phóng trong môi trường chiến thuật thống nhất.

Nó có khả năng kiểm soát tới 12 xe phóng cùng lúc, ngoài ra còn có khả năng điều khiển hoạt động cho các hệ thống cũ hơn như S-300PMU1, S-200, S-75 và S-125. Với khả năng đặc biệt của phiên bản S-300PMU2, sẽ là bài toàn rất khó với Không quân Israel và với cả F-35I nếu muốn vượt qua S-300 và cả lưới lửa phòng không đa tầng của quân chính Syria. Ảnh trong bài: Không quân Israel. (Tuấn Vũ)