Tranh luận nóng

Belarus gây sốc với robot chiến đấu trang bị 4 tên lửa

Tại Triển lãm quân sự MILEX-2017 diễn ra tại Minsk, Belarus đã khiến nhiều người bất ngờ bằng việc ra mắt loạt vũ khí tối tân, trong đó có robot chiến đấu.

Thứ Ba, 23/05/2017 07:08

Theo trang Belarusian news, loại robot xuất hiện tại MILEX-2017 được biết đến là Bogomol, sản phẩm của Công ty chế tạo Belspetsvneshtechnika (Belarus). "Chúng tôi phát triển dự án tên lửa chống tăng mới cách đây không lâu và đó là kết quả đạt được. Quá trình sản xuất đạn tên lửa mới sẽ được thực hiện ngay khi quy trình kỹ thuật được hoàn thiện", đại diện nhà sản xuất - ông Andrey Anisimov cho biết.

Theo giới thiệu của vị đại diện này, Bogomol được Belarus tự nghiên cứu và phát triển và không dựa vào bất cứ nguồn nào từ bên ngoài. Tổ hợp Bogomol sử dụng phương thức dẫn đường hỗn hợp giữa chỉ thị bằng sóng radio và dây dẫn giúp tăng khả năng kháng nhiễu và tỷ lệ tấn công chính xác mục tiêu.

Tổ hợp Bogomol có thể đáp ứng được nhiệm vụ tác chiến trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết. Bogomol có thể tích hợp lên xe tăng, bọc thép theo khối mô-đun nặng khoảng 1.850kg. Để có được khả năng này bởi Bogomol được thiết kế để tích hợp trên nhiều nền tảng khác nhau", ông A. Anisimov tiết lộ.

Vị đại diện này cho biết thêm rằng, điều làm nên sự đặc biệt của Bogomol là bệ phóng được đặt riêng biệt trên một khung cơ động tự hành để đảm bảo an toàn cho kíp xạ thủ. Bệ phóng này có thể liên kết không dây với trung tâm điều khiển ở khoảng cách 300m. Ngay sau khi khai hỏa, bệ phóng có thể tự cơ động tới vị trí mới để tránh nguy cơ bị phản pháo.

Dù có kích thước khá khiêm tốn nhưng khi khai hỏa, đạn của tổ hợp Bogomol có thể diệt gọn các dòng xe chiến đấu, xe tăng hiện đại và thậm chí là các phương tiện bay cơ động chậm trên không. Mặc dù vậy, thông số cụ thể của tổ hợp này vẫn được nhà sản xuất Belarus bảo mật.

Ngoài tổ hợp Bogomol, tại MILEX-2017, Belarus còn giới thiệu hàng loạt thành tựu của nền công nghiệp quốc phòng nước này với những vũ khí, khí tài cực tối tân, trong đó có súng trường, vũ khí phòng không, xe tăng-thiết giáp...

Ngoài ra còn có pháo phản lực hạng nặng Polonez. Loại pháo này được thiết kế để hủy diệt chính xác mục tiêu ở khoảng cách từ 50 đến 200km và có độ bắn chính xác mục tiêu từ 1,5 đến 10 m.

Phát biểu tại sự kiện này, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết: "Tôi rất vui. Hôm nay là ngày hạnh phúc đối với đất nước chúng ta vì sự tiến bộ về an ninh và quốc phòng. Dù chỉ với nguồn ngân sách hạn hẹp, chúng ta vẫn có khả năng giúp quân đội của chúng ta phát triển vũ khí mới".