Tranh luận nóng

Belarus ra mắt tên lửa mạnh hơn của Israel

Tại Triển lãm MILEX-2017, Belarus đã trình làng biến thể nâng cấp của R-73 và R-60 - dòng tên lửa không đối không được đánh giá mạnh hơn Python-5 của Israel.

Thứ Sáu, 26/05/2017 07:43

Theo giới thiệu của Công ty quốc doanh Belspetsvneshtechnika, biến thể nâng cấp mới của tên lửa R-73 có tên mã R-73BM do Tổ hợp Vympel phát triển. Phiên bản nâng cấp mới của tên lửa R-73 có kết cấu cánh lái mở rộng góc nghiêng từ 45 lên 60 độ và hệ thống kháng nhiễu cải tiến.

Phiên bản R-73BM được trang bị hệ thống đầu dò ảnh hồng ngoại và ngòi kích nổ đo xa la-de mới giúp tối ưu khoảng cách, cũng như góc nổ để tăng xác suất tiêu diệt mục tiêu. Khi so sánh dòng tên lửa này với Python-5 của Israel, Đại tá Makar Aksenenko, Phó tiến sĩ khoa học quân sự Nga cho biết, tên lửa Python-5 không có ưu thế trước tên lửa R-73 trang bị tiêu chuẩn của tiêm kích Su-27/30.

Nhận định của Đại tá Makar Aksenenko được đưa ra trong bài viết được đăng tải trên Sputnik vừa qua. "Tên lửa này (Python-5) là sản phẩm mới tương đối của Israel, đây là một phương tiện hủy diệt đa năng, được sử dụng trong các hệ thống phòng không và trên một số loại máy bay chiến đấu.

Ví dụ, trên máy bay Mỹ F-15 và F-16 được trang bị cho Không quân Israel, cũng như trên tiêm kích Kfir mà Israel tự phát triển dựa trên mẫu tiêm kích Mirage 5 của Pháp. Tuy nhiên, xét theo các đặc tính chiến thuật-kỹ thuật của tên lửa Python không có ưu thế trước tên lửa R-73 trang bị tiêu chuẩn của Su-27/30.

Hơn nữa, các phiên bản mới nhất của tên lửa R-73M và phiên bản xuất khẩu có các tính năng tốt gấp 2 lần so với tên lửa R-73 trang bị tiêu chuẩn, có khả năng 360 độ diệt mọi mục tiêu trên không, có thủ thuật tấn công từ phía sau mục tiêu.

Và việc sử dụng loại mũ bảo hiểm định vị và phát hiện mục tiêu giúp phi công sử dụng tên lửa ở tầm phóng tối thiểu, mà điều đó là rất quan trọng trong không chiến tầm gần. Với tư cách phi công chiến đấu và chuyên gia hàng không, tôi rất hài lòng với gia đình tên lửa R-73 như một phương tiện chiến đấu trên không.

Tôi xin nhắc lại rằng, các tên lửa này (tất cả các phiên bản) đều là trang bị tiêu chuẩn không chỉ của "Sukhoi", mà còn của MiG-29, MiG-35, các phiên bản mới nhất của trực thăng tấn công Mi-24, cũng như Ka-52 cho các lực lượng trên mặt đất và trên biển.

Tức là tên lửa loại này có thể được trang bị cho hầu hết các loại máy bay chiến đấu phát triển ở Nga. Về mặt này tên lửa của Israel không có ưu thế trước Nga, ông Aksenenko nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Hồi đầu tháng 2/2017, tờ Thời Đại đã dẫn số liệu từ Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố cho biết, Việt Nam đã nhận tổng cộng 125 tên lửa Python-5 kèm theo hệ thống phòng không SPYDER-SR. Ngoài cơ số phục vụ trực chiến, một phần dự trữ hoàn toàn có thể huy động sang để trang bị cho tiêm kích Su-27/30 khi thấy cần thiết.