Tranh luận nóng

Bên trong hộ vệ hạm tàng hình Soobrazitelny

Tàu hộ vệ hạm tàng hình Soobrazitelny được giới thiệu là có khả năng mang một số lượng vũ khí tấn công và phòng thủ khá ấn tượng như tên lửa chống hạm Uran, pháo phòng không AK-630M, pháo tự động A-190 và hệ thống bắn ngư lôi đa nòng…

Thứ Năm, 14/03/2013 06:10

Chiến hạm Soobrazitelny có thể giải quyết mọi nhiệm vụ, phạm vi tác chiến không chỉ trên biển mà còn bảo vệ cho nhóm tàu chiến và căn cứ hải quân từ các cuộc tấn công trên không, chống tàu ngầm và hỗ trợ cho các lực lượng mặt đất đổ bộ lên bờ biển của đối phương.

Chiến hạm Soobrazitelny là tàu hộ tống thứ hai của Project 20380, khắc phục được nhiều nhược điểm ở tàu Steregushchy (chiến hạm đầu tiên thuộc Project 20380). Theo đó, Soobrazitelny đã được trang bị thêm một số thiết bị vũ khí mạnh hơn, có thể thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ khác nhau cùng lúc và tải trọng của tàu đã giảm 15% so với nguyên mẫu.

Chiến hạm hộ tống Project 20380 được thiết kế bởi Cục Thiết kế Hải quân Trung ương Almaz, thân tàu bằng thép, cấu trúc thượng tầng của tàu được chế tạo bằng vật liệu composite. Tàu được chia làm 9 khoang kín nước. Tàu hộ tống Project 20380 đã được áp dụng công nghệ tàng hình hiện đại, giảm được mức tín hiệu phản xạ radar nhờ sử dụng vật liệu sợi thủy tinh, sơn hấp thụ sóng radar, hệ thống radar chế áp điện tử mạnh và vị trí của anten đã được bố trí hợp lý.

Soobrazitelny được trang bị radar 3 chiều Furke-2 hoạt động ở băng tần E/F, cho phép tìm kiếm, sục sạo các mục tiêu trên không, với phạm vi phát hiện mục tiêu máy bay đối phương tới hơn 100 km. Tàu còn được trang bị hệ thống radar điều khiển tên lửa chống tàu Monument-A với tầm xa phát hiện mục tiêu tàu chiến ở 100 km và phát hiện ra tín hiệu bức xạ của radar đối phương ở cự li tới 500 km.

Ngoài ra, Soobrazitelny còn được trang bị sonar kéo Vinyetka-EM có thể phát hiện ra tàu ngầm ở dưới nước xa tới 60 km. Hiện trên thế giới chưa nước nào công bố sonar trên tàu chiến của họ có thể phát hiện ra tàu ngầm ở xa như Vinyetka-EM. Phần đuôi, Soobrazitelny được trang bị một trực thăng chống ngầm Ka-27PL. Trực thăng này trang bị một sonar Anapa-M phát hiện tàu ngầm và tàu mặt nước. Sonar này sẽ được thả từ máy bay trực thăng xuống biển để tìm kiếm, phát hiện ra mục tiêu của đối phương và được kéo lên khi không làm việc.

Soobrazitelny còn có hệ thống thông tin chiến đấu chiến thuật được phát triển dựa trên hệ thống PCG-AMS Sigma-20380, có chức năng chia sẻ thông tin tình báo với các tàu chiến khác, phân loại, lựa chọn và quyết định ra lệnh tác chiến dựa trên các thông tin thu thập được từ các kênh khác nhau để đánh giá tình hình chiến sự và quyết định thực hiện hộ tống một nhóm tàu nổi hay thực hiện một nhiệm vụ chung.

Tàu hộ tống Soobrazitelny được trang bị hệ thống tên lửa chống tàu với 8 bệ phóng tên lửa 3M24 Uran-UE có thể tiêu diệt mục tiêu xa tới 260 km. (Phòng riêng của các thủy thủ)

Hai bên hông phía sau tàu lắp tổ hợp súng tự động 6 nòng 30mm AK-630M với cơ số 12.600 viên đạn đảm nhận nhiệm vụ phòng thủ tầm gần chống máy bay bay thấp của đối phương, súng có tầm bắn tối đa là 5 km và có tốc độ bắn cực cao, tới 5.000 phát/phút. (Phòng điều khiển của tàu)

Để tấn công các tàu mặt nước và hỗ trợ đổ bộ, Soobrazitelny được trang bị ụ pháo hạm cỡ nòng 100 mm A-190, với tầm bắn 20 km và cơ số tới 80 viên. Để tiêu diệt tàu ngầm và tàu mặt nước, Soobrazitelny được trang bị 8 ống phóng ngư lôi Paket-NK cỡ 324 mm, trong đó 8 ngư lôi được bố trí đều ở 2 bên thân tàu và được cho vào phía trong phần thân để tăng khả năng tàng hình cho tàu. Khi tấn công, cánh cửa ở bên thân tàu sẽ được mở ra để phóng ngư lôi.

Sự kết hợp giữa hệ thống chế áp điện tử phức hợp TK-25-2 và hệ thống phóng mồi bẫy để đánh lừa tên lửa đối phương PK-10 với 4 bệ phóng và 90 viên đạn có khả năng tự bảo vệ và chống lại tên lửa diệt hạm làm chệch hướng hoặc phóng mồi bẫy đánh lạc hướng các tên lửa này.