Tranh luận nóng

Bỏ qua Nga-Mỹ, châu Âu phát triển tiêm kích thế hệ 6

Tờ Handelsblatt cho biết, Pháp và Đức đang thúc đẩy nhanh quá trình phát triển chiến đấu cơ mới có thể thuộc thế hệ 6 với trang bị bất ngờ.

Thứ Tư, 13/06/2018 07:09

Nguồn tin này cho biết, trong khuôn khổ cuộc họp cấp Bộ trưởng Quốc Đức và Pháp diễn ra tại Paris (Pháp) hồi cuối tháng 5/2018, các quan chức đã cho biết thông tin về chương trình chiến đấu cơ thế hệ mới này.

Những máy bay đầu tiên được sản xuất theo chương trình này sẽ cất cánh vào năm 2040, thay thế cho phi đội Dassault Rafale và Eurofighter Typhoon của không quân hai nước hiện nay. Ngoài ra, chương trình này còn có tham vọng dùng máy bay mới thay thế phi đội F/A-18 hiện đang phục vụ trong không quân một số nước châu Âu.

Hiện tại dù chưa có hình mẫu cụ thể nhưng thế hệ chiến đấu cơ mới này nhiều khả năng có cả phiên bản có người lái và không người lái và chúng sẽ thuộc chiến đấu cơ tiệm cận thế hệ 6. Đây sẽ là sản phẩm hợp tác giữa Tập đoàn Airbus liên thủ với hãng Dassaults của Pháp.

Căn cứ vào ý tưởng phát triển, chiến đấu cơ mới của Airbus giống với Eurofighter Typhoon được trang bị 2 động cơ và tối ưu hóa khả năng chiến đấu không đối không. Về trang bị vũ khí, trước mắt, máy bay này vẫn sẽ được trang bị tên lửa đối không tầm xa Meteor.

Sau khi đưa vào vận hành, các nhà sản xuất sẽ phát triển loại tên lửa tối tân hơn để trang bị cho chiến đấu cơ mới. Tương tự như Eurofighter Typhoon, loại máy bay mới sẽ có khả năng tấn công không đối đất tốt và có là một số máy bay không người lái nhỏ bay kèm (với phiên bản có người lái).

Mặc dù trong giai đoạn đầu tiêm kích thế hệ mới vẫn phải dùng tên lửa Meteor - hiện có trong trang bị của tiêm kích thế hệ 4+ nhưng chúng vẫn không ảnh hưởng đến sức chiến đấu của chiến đấu cơ này nởi Meteor hiện là một trong những dòng tên lửa không đối không hiện đại nhất của MBDA hiện nay.

Nó được MBDA phát triển để có thể tương thích với mọi loại máy bay chiến đấu theo tiêu chuẩn NATO. Meteor được thiết kế để có thể tiêu diệt mọi mối đe dọa trên không trong thế kỷ 21, với tầm bắn siêu xa lên tới 300km và có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết cho tới các biện pháp áp chế điện tử của đối phương.

Tên lửa không đối không tầm xa Meteor vẫn là sự bổ sung tuyệt vời cho phi đội chiến đấu cơ thế hệ mới, khi nó sở hữu các tính năng vượt trội so với những dòng tên lửa không đối không hiện đang được Nga và cả phương Tây trang bị. Ảnh trong bài: Tiêm kích Typhoon và Rafale. (Hòa Bình)