Tranh luận nóng

Chiến hạm Type 26 Anh chặn đứng...Zircon Nga?

Với hệ thống phòng thủ cực mạnh, Hải quân Anh tin rằng, hệ thống phòng thủ trên chiến hạm Type 26 đủ sức đánh chặn tên lửa siêu thanh Zircon của Nga.

Thứ Ba, 20/08/2019 07:49

Hôm 15/8, lễ cắt thép để xây dựng tàu khu trục thứ hai thuộc lớp Type 26 (còn gọi là lớp City) cho Hải quân Anh đã được tổ chức tại xưởng đóng tàu của Tập đoàn BAE Systems. Sau khi hoàn thiện, con tàu sẽ được gọi là Cardiff.

Khu trục hạm Type 26 được thiết kế là dòng chiến hạm tàng hình với diện tích phản xạ radar và bộc lộ hồng ngoại thấp, nó sẽ trở thành xương sống của hạm đội mặt nước của Hải quân Anh cho đến năm 2060 để thay thế các khinh hạm Type 23 đang phục vụ.

Điều gây chú ý nhiều nhất của Type 26 là nhà thầu BAE Systems tuyên bố con tàu sở hữu hệ thống đánh chặn cực tối tân mang tên Sea Ceptor.

Vũ khí này sẽ bảo vệ bản thân tàu và các mục tiêu quan trọng mà nó bảo vệ và bằng cách đó, sẽ có thể vô hiệu hóa toàn bộ các mối đe dọa hiện tại và tương lai, kể cả máy bay chiến đấu và các tên lửa chống hạm siêu thanh thế hệ mới.

Yếu tố chủ chốt trong thiết kế Sea Ceptor là tính đơn giản trong tích hợp. Theo tiết lộ, hệ thống Sea Ceptor có thể tích hợp dễ dàng cho nhiều loại tàu, kể từ các tàu tuần tra ven bờ dài 50 m cho đến các tàu mặt nước cỡ lớn. Việc hệ thống này dễ dàng thay thế hệ thống phòng không hiện có trên tàu chiến Type 23 cho thấy nó có tính linh hoạt module.

Điều còn quan trọng hơn bởi Sea Ceptor là một hệ thống rất chính xác, tác động nhanh, sử dụng hệ dẫn tên lửa chính xác và phối hợp tốt với các radar hiện có của tàu.

Vì thế, Sea Ceptor không đòi hỏi các radar điều khiển hỏa lực chuyên biệt mà các hệ thống dẫn bán chủ động phải phụ thuộc vào. Biến thể Sea Ceptor cho tàu và biến thể mặt đất Ceptor có tính chuẩn hóa cao.

Nhờ có Sea Ceptor, không chỉ Type 26 mà ngay cả các tàu Type 23 còn lại trong biên chế Hải quân Anh sẽ có được khả năng phòng không mạnh hơn với chi phí thấp.

Nhà sản xuất và Hải quân Anh tuyên bố, Sea Ceptor sẽ khiến những tên lửa siêu thanh Zircon của Nga mất đi lợi thế khi chúng không còn là mối đe dọa với chiến hạm và hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth. (Đan Nguyên)