Tranh luận nóng

Chuyên gia Nga: Tiêm kích F-22 dễ bị Su-35 vô hiệu

Theo người đứng đầu Cục Phân tích Chính trị-Quân sự Nga, chuyên gia Alexander Mikhailov, Su-35 hội tụ đầy đủ những tính năng có thể vô hiệu được F-22 Mỹ.

Thứ Ba, 23/07/2019 07:22

Chiến đấu cơ đa năng Su-35 của Nga có thể cạnh tranh với máy bay F-22 và F-35 thế hệ thứ năm của Mỹ trong hầu hết mọi mặt, và bằng khả năng cơ động, chúng vượt trội so với đối thủ nước ngoài.

Bên cạnh yếu tố siêu cơ động, điều mà máy bay Nga bỏ xa đối thủ cạnh tranh ở Mỹ là Su-35 còn được trang bị toàn bộ những phát triển và cải tiến điện tử tạo thuận lợi cho phi công trong điều kiện chiến đấu trên không, bao gồm: hệ thống tác chiến vô tuyến điện tử có thể phong tỏa hệ thống điện tử của đối phương, cùng với hệ thống tự động điều khiển và hệ thống phát hiện mục tiêu trên không mới.

"Vũ khí tên lửa trang bị trên tiêm kích của Nga cũng tạo ra sự cạnh tranh lớn với đối tác phương Tây", vị chuyên gia nói thêm.

Không chỉ dừng lại ở những tuyên bố, vị chuyên gia Nga còn nhắc lại trận không chiến mô phỏng tại căn cứ Không quân Hickam của Mỹ ở Hawai hồi đầu năm 2017 khi Su-35 của Nga chống lại một phi đội hỗn hợp bao gồm các máy bay chiến đấu của Mỹ là F-22, F/A-18 Super Hornet và F-35.

Kết quả là phi đội chiến đấu cơ của Mỹ đã bị đánh cho tan tác. Cuộc chiến mô phỏng được thực trước sự chứng kiến của ít nhất bốn thành viên thuộc lực lượng không quân và tình báo quân sự Australia và nhiều sĩ quan Mỹ. Nghị sĩ quốc hội Australia, Dennis Jensen với những hiểu biết của mình cho rằng, F-35 đã bị Su-35 "đánh bại một cách không thương tiếc".

Mặc dù sở hữu sức mạnh không thực sự ấn tượng nhưng đến nay hầu hết người Mỹ vẫn tin rằng F-22 là một cỗ máy hiện đại, ưu việt nhất thế giới và điều này cho thấy người Mỹ quá ảo tưởng. Chiếc máy bay hiện đại F-22 của Mỹ tồn tại một số nhược điểm chết người, trong đó phải kể đến khả năng mù trong vùng sóng hồng ngoại.

Theo đó những đối thủ chính của F-22 đã có đầy đủ cảm biến dò tìm và theo dõi trong vùng sóng hồng ngoại có nghĩa là cho phép phát hiện mục tiêu nhờ tín hiệu nhiệt.

Ngoài ra, máy bay tiêm kích F-22 cũng không có trạm radar phụ, điều này có nghĩa là sau khi khởi động tên lửa không thể câp nhật những dữ liệu mới. Do thiếu trạm radar này nên khi máy bay thay đổi góc quay có thể mất khả năng định vị mục tiêu.

So với chiếc F-22, Su-35 của Nga hoàn toàn chiếm ưu thế ngay từ lúc chế tạo. Người Nga đã không gặp bất cứ sai lầm nào trong khi đó F-22 của Mỹ đã phải thay đổi thiết kế chỉ vì lý do thiếu kinh phí. Vì nguyên nhân này chúng được trang bị công nghệ cũ, do đó sau này Mỹ muốn nâng cấp chúng sẽ cần phải cung cấp kinh phí lớn và điều này khó trở thành hiện thực. (Tuấn Vũ)