Tranh luận nóng

Có tăng hạng nhẹ không khiến Mỹ chiếm lợi thế trước Nga

Theo chuyên gia quân sự Joseph Trevithick, dù Mỹ phát triển thành công tăng hạng nhẹ nhưng chừng đó không đủ khiến Mỹ có lợi thế trước đối thủ Nga.

Thứ Ba, 09/01/2018 07:38

Mỹ đang xem xét về dự án phát triển loại xe tăng hạng nhẹ mới, loại xe tăng này được mong đợi sẽ làm tăng đáng kể sức mạnh của lực lượng lục quân Mỹ. Theo chuyên gia Joseph Trevithick của tờ báo The Drive, đây là bước đi kịp thời trong lĩnh vực phát triển xe tăng cũng như ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ, nhằm tăng khả năng cạnh tranh với Nga.

Tờ báo này cho biết rằng, hồi tháng 11/2017 Lầu Năm Góc đã tiến hành tuyển chọn nhà thầu để tiến hành thực hiện dự án với tên gọi Mobile Protected Firepower (MPF). Quyết định cuối cùng chọn nhà thầu phải hoàn thành muộn nhất trước ngày 1/10/2018.

"Chúng tôi hy vọng rằng, trong khoảng thời gian 15 tháng kể từ ngày ký hợp đồng nguyên mẫu đầu tiên sẽ hoàn thành", đây là tuyên bố của Thiếu tướng quân đội Mỹ David Bassett, phó giám đốc Dự án Vũ khí lục quân Mỹ (GCS). Ông Trevithick nhấn mạnh rằng, hiện tại rõ ràng quân đội Mỹ cần phải cải thiện khả năng cho các đơn vị bộ binh, đặc biệt để chống lại các kẻ thù truyền thống, ví dụ như Nga.

Nhà phân tích này lưu ý rằng, các cuộc tập trận gần đây của Nga đã gây được ấn tượng mạnh cho các nhà phát triển Mỹ bởi khả năng của siêu tăng thế hệ mới T-14 Armata. Lầu Năm Góc thừa hiểu rằng, hiện nay không có loại xe tăng nào đủ khả năng đối đầu với xe chiến đấu này của Nga.

Thực tế này một lần nữa chứng minh rằng, trong lĩnh vực xe tăng cả thế giới đang tụt lại phía sau so với Nga, các chuyên gia quân sự đã thừa nhận điều này không ít lần.

Còn hiện nay phiên bản xe tăng hiện đại nhất Abrams M1A2 SEP V4 đang được Mỹ tích cực phát triển và dự kiến sẽ phục vụ trong lực lượng vũ trang Mỹ vào những năm 20 của thế kỷ này. Chúng nhận được kỳ vọng rất cao từ các nhà chức trách Mỹ, vì vậy chúng cần phải chứng minh được khả năng cũng như tính năng kỹ thuật của mình.

Thiếu tướng David Bassett đã tiết lộ rằng, phiên bản xe tăng SEP V4 sẽ được trang bị bộ đo khoảng cách bằng laser mới, camera màu, cảm biến thời tiết, thiết bị kết nối mạng, thiết bị cảnh báo chiếu xạ laser và đạn pháo đa nhiệm hiện đại (AMP).

Một trong những nguyên nhân khiến các nhà phát triển Mỹ thực hiện dự án này là do trong quá trình chiến đấu thực tế họ đã nhận ra rằng, một trong những yêu tố quan trọng nhất khi chiến đấu là tính cơ động chiến đấu trên chiến trường. Vì vậy các nhà phát triển đề nghị loại bỏ xe tăng hạng nặng để ủng hộ phát triển những xe tăng hạng nhẹ.

Tuy nhiên ông Joseph Trevithick khẳng định rằng, các xe tăng hạng nhẹ trong tương lai sẽ góp phần tăng cường thêm sức mạnh cho lực lượng bộ binh Mỹ nhưng không hoàn toàn đủ khả năng để đương đầu với người khổng lồ Armata của Nga. Do đó Lầu Năm Góc vẫn chưa tìm được con át chủ bài nào để năng cao vị thế của mình trong cuộc đua này với Nga dù đang rất nỗ lực. (Ảnh trong bài: Tăng hạng nhẹ M551 Sheridan).