Tranh luận nóng

Deir Ezzor nóng với vũ khí có thể bắn đạn hóa học

Trong trận chiến giải phóng Deir Ezzor khỏi lực lượng khủng bố IS, quân đội Syria đã dùng đến pháo BM-27 Uragan - vũ khí có thể mang đạn hóa học.

Thứ Tư, 13/09/2017 07:52

Farsnews dẫn nguồn tin quân đội chính phủ Syria cho biết, quân đội Syria sở hữu khoảng 36 hệ thống pháo phản lực hạng nặng mang tên BM-27 Uragan (Tornado) Nga sản xuất, để dùng cho cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố như: tổ chức IS hay Al-Nusra Front... đang hoạt động tại nước này.

Ngoài pháo phản lực BM-27 Uragan, quân đội Syria cũng đã sử dụng xe tăng T-72, đạn cối, súng máy phòng không để tấn công mặt đất trong các trận chiến tiêu diệt các tay súng thánh chiến trên chiến trường Deir Ezzor.

Cùng với những hình ảnh về vũ khí hạng nặng được sử dụng, những hình ảnh được đăng tải trên các các mạng xã hội cho thấy, nhiều chỉ huy Nga đang trực tiếp tham gia vào các hoạt động chống khủng bố cùng quân đội chính phủ Syria tại Deir Ezzor.

Việc Syria dùng tới pháo phản lực BM-27 Uragan trong các trận chiến với quan khủng bố tại chiến trường Deir Ezzor được cho là khá nhạy cảm vào thời điểm này bởi ngoài các đầu đạn thông thường, hệ thống pháo này còn có thể bắn đạn hóa học.

Cụ thể, BM-27 Uragan có thể bắn nhiều loại đạn gồm: đạn huấn luyện, đạn nổ phá mảnh, đạn hóa học, đạt nhiệt áp, đạn chùm với chức năng chống tăng và chống bộ binh.

Ngoài ra, pháo còn được dùng để rải mìn chống bộ binh PFM-1. Tầm bắn tối đa của Uragan đạt 35 km, thời gian phóng loạt hết 20 giây, tái nạp mất 15 - 20 phút, phủ vùng sát thương có diện tích cực lớn.

Với sức mạnh đáng sợ của mình, BM-27 Uragan (Tornado) được đánh giá là hệ thống pháo phản lực hiện đại thứ hai thế giới, chỉ đứng sau một bệ phóng tên lửa khác của Nga là BM-30 Smerch. Và việc huy động đến Uragan cho thấy, Syria đã phải huy động gần như tất cả vũ khí mạnh nhất của mình cho chiến dịch giải phóng Deir Ezzor.