Tranh luận nóng

Đoàn tàu tên lửa Nga vô dụng trong mắt Mỹ

Dù Nga khẳng định một đoàn tàu tên lửa Barguzin mạnh bằng 1 trung đoàn tên lửa ICBM, tuy nhiên theo phân tích của Mỹ, Barguzin là thứ vô dụng.

Thứ Ba, 14/11/2017 07:33

Một số chuyên gia của The National Interest đã đưa ra một số nguyên nhân chứng tỏ dự án chiến lược tàu hỏa hạt nhân Barguzin với trang bị là tên lửa RS-24 sẽ không hiệu quả. Đây là dự án dựa trên nền tảng "tàu hỏa №0" phiên bản thời Xô Viết.

Dự án này của Nga đã tốn không ít giấy mực của phương tiện truyền thông thế giới. Sự cơ động và phủ sóng của hệ thống này cùng với loại tên lửa RS-24 trở thành mối đe dọa thực sự đối với NATO và Mỹ. Trước tình hình này các chuyên gia của Mỹ đã tập trung phân tích khả năng thực sự của chúng.

Nga cũng như các nước khác đều muốn bảo vệ đất nước mình khỏi bất kỳ mối đe dọa từ bên ngoài. Và để thực hiện được mục tiêu này một trong những mục tiêu đầu tiên đó là hồi sinh dự án tàu hỏa hạt nhân. Chúng sẽ không thể bị theo dõi bởi các vệ tinh trong cuộc chiến.

Theo kế hoạch dự án này sẽ hoàn thành và trang bị cho quân đội Nga vào năm 2020. Hệ thống náy sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-24, nặng khoảng 50 tấn và có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân. Sau khi hoàn thành sẽ có 6 trung đoàn tàu hỏa hạt nhân, mỗi tàu sẽ mang theo 6 tên lửa đạn đạo.

Các nhà phân tích National Interest cho biết rằng, một trong những lợi thế trong việc tạo ra tàu hỏa hạt nhân là loại tàu hoả mang tên lửa này không cần phải xây dựng riêng hệ thống đường sắt tiêu chuẩn nào, vì chúng có thể di chuyển trên các đường ray thông thường và có thể phóng tên lửa ở bất kỳ vị trị nào của đất nước.

Mỹ đã từng bó tay trong việc theo dõi các đoàn tàu này khi nó hoàn toàn giống với các đoàn tàu thông thường đang hoạt động trong tuyến đường sắt quốc gia của Nga. Ngay cả chuyên gia cũng khó có thể phân biệt được những toa tàu này trong điều kiện bình thường. Ngoài ra, gần như không thể xác định được vị trí của đoàn tàu tử thần bởi nó có thể di chuyển gần 1.000km chỉ trong 1 ngày.

Các chuyên gia của tạp chí Mỹ nghi ngờ Nga muốn bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang vũ khí chiến lược mới. Việc Nga phát triển loại vũ khí chiến lược này khiến Mỹ không thế ngồi yên, họ cũng bắt đầu phát triển các loại tên lửa mới nhất của mình, nhằm chống lại Nga.

Theo những thông tin đã được tiết lộ, ngoài những ưu điểm chiến lược của nó các chuyên gia National Interest nghi ngờ tính hiệu quả thực tế của dự án này. Nghiên cứu mới này của Nga có nhiều hạn chế khiến nó khó có thể mang lại hiệu quả như kỳ vọng.

Một trong những điểm yếu đó là vào mùa đông tàu sẽ hoạt động kém hiệu quả vì tuyết quá nhiều. Vì vậy những vị trí triển khai hệ thống này sẽ bị thu hẹp đáng kể. Vì vậy, đoàn tàu hạt nhân Barguzin sẽ không khác mấy những tên lửa RS-24 triển khai riêng. Đồng thời, khi phóng tên lửa từ trên tàu có thể ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của con tàu hoặc sẽ làm cho đường ray và nền bị hư hỏng nặng.

Tuy nhiên, hiện tại những thông tin đầy đủ về dự án này vẫn chưa được tiết lộ. Các chuyên gia của Mỹ thận trọng cho rằng, những ưu điểm cũng như hạn chế của dự án mới này sẽ thực sự sẽ được phơi bày rõ hơn sau khi chúng chính thức được trang bị cho lực lượng vũ trang Nga.