Tranh luận nóng

Đòn xé nát đổi thủ của tiêm kích thế hệ 6 Mỹ

Không quân Mỹ vừa công bố hình ảnh giới thiệu chiến đấu cơ, trong đó có tiêm kích thế hệ 6 với đòn đánh xẻ nát kẻ thù bằng vũ khí laser.

Thứ Năm, 14/06/2018 18:30

Những hình ảnh này được thược hiện bởi Trung tâm phát triển công nghệ không quân tương lai Mỹ cho thấy sức mạnh của loạt chiến đấu cơ tối tân hiện tại và tương lai, trong đó có F-35, B-21 Raider... và đặc biệt là tiên kích thế hệ 6 được trang bị khí laser.

Theo hình ảnh được giới thiệu, tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ được thiết kế với kiểu rất đặc biệt khi không cánh đuôi, được trang bị pháo laser, có thể cắt đôi máy bay chiến đấu khác. Đây là những phát triển mới của công nghệ sản xuất máy bay chiến đấu không có cánh đuôi.

Trên máy bay được giới thiệu có chữ FX (phiên bản thử nghiệm của máy bay chiến đấu thế hệ mới). Không quân Mỹ thường sử dụng ký hiệu này để đánh dấu các nguyên mẫu máy bay chiến đầu đang trong giai đoạn thử nghiệm (Fighter Experimental).

Mặc dù đã công bố hình ảnh tác chiến của dòng máy bay thế hệ mới nhưng theo phát ngôn viên của Văn phòng Chương trình Liên hợp Chiến đấu cơ Joe DellaVedova cho biết, tiêm kích thế hệ thứ 6 hiện trong quá trình lên ý tưởng.

Theo kế hoạch, việc phát triển máy bay này sẽ hoàn thành vào năm 2030. Chiến đấu cơ thế hệ 6 sẽ thay thế F/A-18 sẽ loại biên vào năm 2035.

Theo yêu cầu của Lầu Năm Góc, những tiêu chí sơ bộ về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 là phải có hai phiên bản là có người lái và không người lái; khả năng tích hợp sâu vào các hệ thống chiến đấu tự động hóa.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 có thể trở thành trung tâm chỉ huy các thiết bị bay không người lái khác trong mạng lưới chỉ huy hợp nhất. Cùng với đó, máy bay chiến đấu thế hệ 6 phải có khả năng hoạt động cả trên không trung, lẫn trên tầng cao nhất của khí quyển.

Thiết kế và vật liệu chế tạo máy bay chiến đấu tương lai sẽ có những khác biệt đáng kể so với máy bay truyền thống, thậm chí nó có thể là sự hợp nhất hoặc tách nhỏ của nhiều phương tiện chiến đấu độc lập với nhau. Yếu tố tàng hình về cả bức xạ nhiệt lẫn radar đều cao hơn so với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5.

Ngoài ra, trên máy bay chiến đấu thế hệ 6 được xác định ở thời điểm hiện tại là vũ khí năng lượng cao. Sự phổ biến của vũ khí chùm hạt định hướng như laser sẽ được trang bị trên tất cả chiến đấu cơ thế hệ mới. (Hòa Bình)