Tranh luận nóng

Động đất ở Nhật: Người dân xếp hàng nhận cơm

Trong khi người dân Nhật Bản chưa hết bàng hoàng sau trận động đất ở Kyushu thì lại tiếp tục chứng kiến thảm họa tồi tệ hơn tại Kumamoto sáng ngày 16/4.

Thứ Hai, 18/04/2016 16:02

Động đất ở Kumamoto, miền Nam Nhật Bản, đã kéo theo nhiều trận lở đất khiến các tuyến đường chính ở khu vực miền núi Minamiaso bị nứt gãy, giao thông tê liệt và người dân bị cô lập. Số lượng người thiệt mạng đến nay đã tăng lên mức 41 người, với 11 trường hợp vẫn mất tích.

Cơ quan Khí tượng Nhật cho biết trận động đất hôm 16/4 có cường độ 7.3 độ richter, tiếp sau một trận động đất mạnh 6.5 độ richter hôm 14/4.

Sau các trận động đất mạnh ở miền nam Nhật Bản, hàng trăm người phải xếp hàng, có khi đến hơn một giờ, để nhận lương thực khi điện, nước cung cấp phục vụ hàng chục nghìn hộ gia đình vẫn bị cắt đứt.

Người dân địa phương xếp thành hàng dài. "Hôm qua, tôi chỉ ăn một miếng đậu phụ và một nắm cơm. Tất cả chỉ có thế", thị trưởng một trong các vùng chịu ảnh hưởng nói. "Điều chúng tôi lo ngại nhất hiện nay là lương thực. Không có cả điện lẫn nước".

Khoảng 110.000 người phải sơ tán sau các trận động đất ở tỉnh Kumamoto, trên đảo Kyushu, miền nam Nhật Bản.

Thủ tướng Shinzo Abe ngày 18/4 cho biết, ông muốn tuyên bố khu vực là vùng thảm hoạ càng sớm càng tốt. "Chúng tôi muốn tiếp tục nỗ lực cứu hộ và giải cứu người dân, ưu tiên mạng người lên hàng đầu", ông nói trước quốc hội.

Trước đó, theo ông Shinzo Abe, do tình hình thời tiết xấu, mưa nặng hạt khiến công tác cứu hộ những người bị mắc kẹt trong các tòa nhà bị chậm trễ, việc chuyển các nạn nhân tới những trung tâm sơ tán cũng gặp nhiều khó khăn

Một cụ bà tìm nơi ẩn nấp an toàn trong một khách sạn sau khi một trận động đất khác làm rung chuyển Kumamoto.

Trong khi đó, một người phụ nữ sốc trước hình ảnh tan hoang của căn nhà nơi mình đang sinh sống tại tỉnh Kumamoto

Nhân viên cảnh sát từ Osaka tham gia vào các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ ở làng Minamiaso, tỉnh Kumamoto

Các thành viên đội cứu hộ cùng những chú chó nghiệp vụ cũng đi tìm người sống sót ở Mashiki.

Đền thờ cổ Aso, được xây cách nay hơn 1.700 năm, bị hư hại nặng. Một số toà nhà và một cổng thành có tên “Cổng Anh Đào” bị sập hoàn toàn. (Thanh Giang, tổng hợp)