Tranh luận nóng

F-15E sẽ ăn đạn khi chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra?

Theo The Drive, Không quân Mỹ vừa điều số lượng lớn F-15E với radar cực mạnh đến căn cứ Al Dhafra thuộc UAE.

Thứ Ba, 16/07/2019 09:09

Tất cả những chiếc tiêm kích F-15E này đều thuộc Phi đội viễn chinh số 336. Đây là một phần động thái tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại Trung Đông nhằm đối phó với Iran trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Điều đặc biệt là tất cả phi đội F-15E được điều động đến UAE đều được tích hợp radar AN/ASQ-236 dưới bụng. Đây là hệ thống radar cực tối tân có thể tăng cường khả năng trinh sát lãnh thổ Iran sau khi Tehran bắn rơi chiếc UAV RQ-4N của Mỹ trước đó.

Tổ hợp AN/ASQ-236 hoàn chỉnh gồm radar mảng pha quét điện tử (AESA) cùng hệ thống định vị và làm mát, tất cả được bọc trong lớp vỏ khí động học để giảm sức cản cho máy bay. Hệ thống này có thể hoạt động như radar mảng pha nhìn ngang (SLAR), giúp tiêm kích F-15E xây dựng bản đồ địa hình tại những khu vực song song với đường bay, hạn chế nguy cơ bị bắn hạ khi xâm nhập không phận đối phương.

Nguồn tin quân sự Mỹ còn cho rằng, AN/ASQ-236 có thể phát hiện được quả mìn tự chế nằm lộ trên mặt đất hoặc các nhóm người đi bộ. Nó dường như cũng có thể định vị và xây dựng bản đồ di chuyển của vật thể trên mặt đất và mặt biển, liên tục theo dõi các mục tiêu được chỉ định. Những tính năng này khiến AN/ASQ-236 được đặt biệt danh là Dragon's Eye.

Ngoài chức năng trinh sát, AN/ASQ-236 cũng đóng vai trò là hệ thống chế áp điện tử cho tiêm kích F-15E. Tuy nhiên, tính năng này ít được nhà sản xuất đề cập.

AN/ASQ-236 không chỉ thu thập được thông tin tình báo có giá trị cao, mà còn cung cấp tham số mục tiêu cho các vũ khí chính xác như bom GBU-39. Nhiệm vụ này có thể thực hiện trong mọi điều kiện thời tiết, ngay cả khi mục tiêu bị che khuất bởi mây hoặc khói bụi.

Chuyên gia quân sự Tyler Rogoway của The Drive cho rằng: "Sự xuất hiện của phi đội F-15E mang radar Dragon's Eye đến Trung Đông có thể giúp Mỹ lấp khoảng trống bị lộ ra sau vụ Iran bắn rơi chiếc RQ-4N, cũng như sẵn sàng tung đòn không kích trả đũa khi cần thiết".

Tính năng cực tối tân của AN/ASQ-236 là không thể phủ nhận nhưng tầm phát hiện mục tiêu của loại radar này chỉ trên 250km và đây là điểm yếu lớn của những chiếc F-15E một khi được điều động làm nhiệm vụ đối phó Iran.

Được biết, hệ thống radar 30N6E2 Tomb Stone thuộc tổ hợp S-300PMU2 trong phòng không Iran tìm kiếm mục tiêu hoạt động ở băng tần X có tầm phát hiện mục tiêu lên tới trên 300km. Hệ thống radar tự động hóa hoàn toàn trong quá trình phát hiện, bám bắt, xử lý mục tiêu. Radar được trang bị bộ vi xử lý kỹ thuật số tốc độ cao cho phép phản ứng với mục tiêu nhanh hơn, khả năng kháng nhiễu cao hơn.

Theo một số nguồn tin, tính năng đặc biệt của phiên bản S-300PMU2 Nga bán cho Iran là chúng có thể đồng bộ hóa tất cả các thành phần như radar điều khiển hỏa lực, radar tìm kiếm mục tiêu, xe phóng trong môi trường chiến thuật thống nhất.

Nó có khả năng kiểm soát tới 12 xe phóng cùng lúc, ngoài ra còn có khả năng điều khiển hoạt động cho các hệ thống cũ hơn như S-300PMU1, S-200, S-75 và S-125. Với khả năng của 30N6E2 cùng lưới lửa phòng thủ Iran, F-15E có thể bị Tehran bắn hạ khi chưa kịp phát hiện được gì. Ảnh trong bài: Tiêm kích F-15E Mỹ. (Tuấn Vũ)