Tranh luận nóng

F-22 què chân: Nga sốt sắng trước sự im lặng của Mỹ

Trong khi truyền thông Nga sốt sắng đưa tin chiếc F-22 không thể tự di chuyên khi tập trận tại Hàn Quốc thì Mỹ lại không có bất cứ phản ứng nào.

Thứ Tư, 06/12/2017 07:12

Theo Sputnik, một trong 4 chiếc tiêm kích thế hệ thứ 5 F-22 của Không quân Mỹ sau khi hạ cánh xuống căn cứ không quân Gwangju của Hàn Quốc không thể tự di chuyển dọc theo đường băng cất- hạ cánh.

Sau đó chiếc máy bay này đã được xe chuyên dụng kéo vào khu vực vòm chứa máy bay. Chiếc F-22 Raptor gặp sự cố này cất cánh từ Mỹ để tham gia cuộc tập trận chung quy mô lớn ở Hàn Quốc.

Được biết, bốn chiến đấu cơ F-22 đã hạ cánh xuống sân bay vào 8 giờ sáng giờ địa phương. Sau đó 3 trong 4 chiếc đã tự di chuyển trên đường băng về phía nhà chứa máy bay, còn 1 chiếc F-22 vẫn đứng tại sân bay ở phần cuối đường băng.

Thông tấn Nga dẫn tuyên bố của vị đại diện Không quân Hàn Quốc cho biết: "Chúng tôi chỉ thông báo rằng rằng, 4 chiếc máy bay đã đáp xuống sân bay một cánh an toàn, đúng quy trình. Nhưng 1 trong số đó bị hỏng hệ thống càng trước nên không thể tự di chuyển".

Không chỉ đưa tin về sự cố, truyền thông Nga còn sốt sắng thống kê những tai nạn chết người mà dòng chiến đấu cơ tối tân này của Mỹ gặp phải trong quá trình vận hành.

Cụ thể, tiêm kích tàng hình F-22 đã từng gặp phải tai nạn chết người vào năm 2009 và năm 2010. Trong cả hai vụ việc, chiếc F-22 đã bị rơi ngay sau khi cất cánh và khiến phi công thiệt mạng.

Ngoài ra, còn có một số lần khác phi công điều khiển may mắn thoát ra được chiếc F-22 đang gặp sự cố. Gần đây nhất là vào năm 2012 khi một phi công đã thoát kịp ra khỏi chiếc F-22 mất điều khiển.

Nguyên nhân sau đó được xác định là do hệ thống điện trên chiếc F-22 đó gặp vấn đề dẫn tới việc gây chập và cháy bên trong buồng lái, làm mất hoàn toàn khả năng điều khiển của phi công.

Dù sự cố và hình ảnh chiếc F-22 bị què chân khi tập trận tại Hàn Quốc đã được công khai đã 2 ngày nhưng đến nay, Mỹ vẫn không có bất cứ phát ngôn chính thức nào về sự cố đáng tiếc này.