Tranh luận nóng

F-35A hoàn thiện sức mạnh hủy diệt tăng Nga

Theo Popular Mechanics, nhờ được trang bị phần mềm Block 3F, tiêm kích F-35A có thể mang được nhiều loại vũ khí, trong đó có sát thủ tăng Nga - bom SBD-II.

Thứ Sáu, 01/09/2017 07:22

Theo nguồn tin này, Phi đội chiến đấu cơ số 34 tại căn cứ không quân Hill ở bang Utah và phi đội máy bay huấn luyện ở căn cứ Luke, bang Arizona trong tháng 9 sẽ được biên chế những chiếc tiêm kích đa năng F-35A đầu tiên trang bị phần mềm Block 3F.

Với Block 3F, các máy bay F-35A mới của hai phi đội này sẽ có khả năng sử dụng tất cả vũ khí được thiết kế cho nó như tên lửa không đối không AIM-9X tầm ngắn lắp ở các giá treo bên ngoài và vũ khí không đối đất như bom đường kính nhỏ SDB II có khả năng dẫn đường chính xác.

Ngoài ra, phần mềm Block 3F này cũng giúp F-35A cải thiện hệ thống định vị mục tiêu cũng như khả năng nhận định tình huống và kết nối dữ liệu trên máy bay. Đặc biệt, với khả năng mang được cơ số bom SDB II đúng như thiết kế, Mỹ tin rằng 1 chiếc F-35A có thể diêt được cả trận địa tăng Nga.

Tập đoàn chế tạo vũ khí Raytheon tiết lộ: "Bom đường kính nhỏ thế hệ II (SDB II) được thiết kế để phá hủy mục tiêu di động trong mọi điều kiện thời tiết, chẳng hạn những nhóm khủng bố như IS đang di chuyển trên xe bán tải, hoặc thậm chí là những cỗ tăng tối tân của Nga".

Ngoài ra, SBD II được trang bị công nghệ liên kết dữ liệu 2 chiều cho phép nó thay đổi mục tiêu hoặc điều chỉnh đến mục tiêu khác trong khi bay. Bom mới dự kiến sẽ được trang bị vào đội hình máy bay chiến đấu F-35 cùng F-15E vào năm 2018 và cũng sẽ hoạt động trên máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet vào năm 2020.

Cũng theo nguồn tin này, một yếu tố quan trọng của SDB II là công nghệ "3 cơ chế" gồm: hệ thống dẫn đường bằng sóng, hệ thống dẫn đường bằng hồng ngoại được làm mát và hệ thống laser bán chủ động để điều hướng vũ khí tìm mục tiêu chính xác trong bước sóng vô tuyến chỉ vài mm và mọi điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó, SBD II còn có khả năng theo dõi mọi mục tiêu đang bay bằng cách sử dụng dữ liệu 2 chiều Link 16 và UHF.

Trước đó, hồi tháng 2/2015, máy bay chiến đấu F-15 Eagle Không quân Mỹ đã phá hủy một xe tăng T-72 di chuyển trong một vụ bắn thử SDB II tại trường bắn Sa mạc Trắng ở phía Nam bang New Mexico.

Đặc biệt, Không quân Mỹ và Raytheon còn thẳng thắn tuyên bố, với cặp đội F-35 và bom SDB II, Mỹ có thể diệt cả trận địa tăng Nga, dù đó là tăng tàng hình T-14 Armata. Để làm được điều đó, đầu đạn SBD II chứa khối thuốc nổ nặng 47kg, có khả năng gây nổ phân mảnh cực mạnh và đâm xuyên giáp đối phương.