Tranh luận nóng

F-35B dùng siêu pháo triệu đô diệt địch

Thủy quan lục chiến Mỹ vừa lần đầu tiên cho tiêm kích F-35B bắn đạn thật trong tình huống không chiến bằng siêu pháo GAU-22/A.

Thứ Năm, 18/05/2017 09:14

Ngày 16/5, Thủy quân lục chiến Mỹ đăng tải đoạn video ghi lại cảnh một chiếc tiêm kích F-35B lần đầu tiên thực hành bắn pháo siêu nhanh Gatling GAU-22/A 25 mm trong tình huống không chiến giả định.

Tạp chí Business Insider dẫn nguồn từ của Lockheed Martin đơn vị thiết kế F-35 cho biết, pháo Gatling được gắn trên chiến đấu cơ F-35, cho phép phi công có thể "tấn công không đối đất hoặc không đối không".

Theo những thông tin ban đầu được công bố, GAU-22/A có tốc độ bắn lên đến 3.000 phát/phút, đạn rời nòng có vận tốc hơn 1 km/s. GAU-22/A được giấu phía trong phi cơ, đảm bảo F-35 giữ được khả năng tàng hình cho đến khi nó được kích hoạt.

Dù bắn với tốc độ kinh hoàng nhưng GAU-22/A trên F-35 đang là một chủ đề gây tranh cãi. Một số người lên tiếng chỉ trích do nó chỉ nạp được 181 viên đạn, ít hơn so với súng GAU-8/A Avenger của chiến đấu cơ A-10 Thunderbolt với băng đạn 1.174 viên 30 mm.

Dù tính hiệu quả của GAU-22/A vẫn đang là chủ đề bàn cãi nhưng Mỹ đã phải bỏ ra số tiền lên tới 1 triệu USD cho mỗi khẩu pháo này. Theo đó, ngay từ năm 2012, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng General Dynamics của Mỹ đã nhận được một hợp đồng trị giá gần 24 triệu USD để cung cấp 24 hệ thống pháo cực nhanh GAU-22/A cho chương trình phát triển tiêm kích F-35.

Việc sản xuất pháo GAU-22/A chỉ được bắt đầu trong năm 2012 (sau khi ký kết hợp đồng với chương trình phát triển F-35) tại một nhà máy của General Dynamics ở Saco, bang Maine. Nhà máy này phải cần tới 400 nhân viên để vận hành dây truyền sản xuất. Chương trình quản lý và kỹ thuật sẽ được thực hiện ở Trung tâm Công nghệ Công ty General Dynamics ở Williston, VT.

Ngoài ra, việc sản xuất pháo GAU-22/A còn được thực hiện bởi 450 nhân viên tại một nhà máy khác ở Marion, bang Ohio. Ngoài pháo GAU-22/A, tiêm kích thế hệ 5 F-35 sẽ được Mỹ trang bị hệ thống vũ khí công nghệ cao đầy uy lực, trong đó có vũ khí laser.

Thông tin trang bị này được trang Popolar Mechanics dẫn lời Trung tướng Robert Walsh, người đứng đầu Bộ Chỉ huy phát triển chiến đấu của quân chủng lính thủy đánh bộ Mỹ cho biết, vũ khí laser là tương lai không xa và sẽ có một vài loại máy bay chắc chắn sẽ được trang bị loại vũ khí này là máy bay tấn công KC-130 Harvest Hawk, chiến đấu cơ F-35B...

Dù chưa có thời điểm cụ thể lắp đặt hệ thống vũ khí laser trên F-35 nhưng thông tin này rõ ràng là động lực rất lớn cho cuộc cách mạng chế tạo các hệ thống laser điều khiển bằng điện có thể bắn hạ nhanh chóng rocket, tên lửa hay thậm chí cả máy bay không người lái của đối phương ngay trên bầu trời.