Tranh luận nóng

Hà Lan: Nga không dám liều lĩnh tấn công tàu HNLMS Evertsen

Không hoảng loạn như thủy thủ Mỹ, những binh sĩ trên khinh hạm HNLMS Evertsen của Hà Lan đã hết sức bình tĩnh khi 2 chiếc Su-24M bay sượt qua đầu.

Thứ Sáu, 19/05/2017 07:43

Hôm 16/5, trong khi thực hiện nhiệm vụ trên biển Baltic, khinh hạm HNLMS Evertsen của Hải quân Hà Lan đã bị 2 chiếc cường kích Su-24M của Nga bay qua đầu ở cự ly rất gần.

Vụ việc được Tạp chí Business Insider dẫn nguồn tin Hải quân Hà Lan cho biết, tại thời điểm xa vụ việc 2 chiếc Su-24M của Nga bay chỉ cách tàu chiến Evertsen của Hà Lan khoảng 200m.

Phát biểu sau vụ việc, một đại diện trên chiếc tàu của Hà Lan cho rằng, hai chiếc Su-24M của Nga không phải là một mối đe dọa với họ. Theo vị đại diện này, trong thực tế nếu xảy ra một cuộc tấn công, chiến đấu cơ Nga sẽ phóng tên lửa từ xa chứ không dám liều lĩnh áp sát tàu Evertsen như vậy để tấn công.

Vậy điều gì khiến thủy thủ Hà Lan giữ được bình tĩnh khi 2 chiến đấu cơ Nga đang ầm ầm lao đến? Business Insider cho rằng nó xuất phát từ bản lĩnh chiến đấu và trang bị trên tàu đủ mạnh khiến họ tự tin khi đối mặt với đối thủ.

Theo nguồn tin này, HNLMS Evertsen là lớp chiến hạm tối tân hàng đầu hiện nay của Hà Lan. Điểm nhấn khi nói loại tàu này là nó trang bị hệ thống radar mạnh mẽ, đa năng.

Đặc biệt là radar APAR có khả năng theo dõi cùng lúc 200 mục tiêu trên không cách xa 150km hoặc 150 mục tiêu trên biển trong phạm vi 32km. Nhiệm vụ tối quan trọng của radar này là chiếu dọi mục tiêu cho tên lửa đối không tầm xa SM-2 bắn hạ.

Ngoài ra, HNLMS Evertsen còn được trang bị radar mạng pha SMART-L (phía sau tháp pháo cao tốc Goalkeeper) hiện đại có khả năng phát hiện mục tiêu máy bay cách xa 400km và tên lửa cách xa 65km, theo dõi cùng lúc 1.000 mục tiêu trên không hoặc 100 mục tiêu trên mặt biển.

Với những trang bị đỉnh cao của tàu HNLMS Evertsen, tạp chí Mỹ cho rằng, trong tình huống áp sát hôm 16/5, thủy thủ Hà Lan đã phát hiện được chiến đấu cơ Nga từ khoảng cách cả trăm km, vì vậy Su-24M đã không thể khiến họ bất ngờ.