Tranh luận nóng

Hạm đội Caspian chi viện gấp cho khu vực cầu Crimea

Theo Sputnik News, Hải quân Nga quyết định điều gấp 3 tàu pháo của hạm đội Caspian đến Biển Đen bảo vệ khu vực biển quanh cầu Crimea.

Thứ Tư, 30/05/2018 07:26

Nguồn tin này cho biết, ba chiếc tàu được xác định lần lượt là tàu chiến các dự án 1204 Shmel và 1400M Grif-M. Những tàu này đã vượt qua kênh đào Volga-Don đi đến vùng Rostov-na-Donu để tham gia công tác huấn luyện đào tạo chống lại cuộc tấn công phá hoại của các nhóm biệt kích kẻ thù giả định.

Những chiếc tàu lớp Shmel được thiết kế để tuần tra ở những vùng nước cạn ven biển và vùng biển nội địa. Tàu được trang bị vũ khí gồm hai ụ súng đại bác 76mm, hệ thống pháo phản lực 140mm và một khẩu súng máy hạng nặng. Thủy thủ đoàn có 14 người. Phạm vi hoạt động 320 hải lý.

Dù không phải là hạm đội hùng mạnh nhất của Nga nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia, Hạm đội Caspian đủ mạnh để đảm bảo an ninh của Nga không chỉ trên vùng biển này mà chi viện cho những khu vực khác cách hàng ngàn km nếu cần thiết.

Lực lượng chính của Hạm đội Caspian là các tàu hộ vệ mang tên lửa lớp Buyan-M thuộc Project 21631, mang theo các tên lửa hành trinh Kalibr-NK hoặc tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Onix cùng nhiều loại vũ khí khác, tất cả chỉ gói gọn trong một tàu chiến có lượng giãn nước chưa đầy 1.000 tấn.

Những tàu này sở hữu loạt vũ khí tầm xa cực tối tân có thể xóa nhòa mọi khoảng cách cũng như giới hạn mà Hạm đội Caspian gặp phải do Biển Caspian còn bị cô lập với các vùng biển khác trong khu vực.

Bên cạnh các tàu Buyan và Buyan-M, Hạm đội Caspian còn được trang bị hai tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard có lượng giãn nước gần 2.000 tấn, tuy nhiên các tàu này chỉ được trang bị tên lửa chống hạm Kh-35 chứ không đa nhiệm như các tàu Buyan-M.

Hạm đội Caspian hiện đang được trang bị ba tàu Buyan-M, tất cả đều được đưa vào biên chế từ năm 2014. Nhìn vào bên trong căn phòng chỉ huy này ta có thể thấy được sự thay đổi rất lớn của Hải quân Nga về mặt trang bị, nó khác biệt hoàn toàn so với các mẫu tàu chiến của Liên Xô trước đây.

Dù là một trong những cường quốc hải quân thế giới nhưng Hải quân Nga không có ý định sử dụng quá nhiều lớp tàu chiến cỡ lớn mà thay vào đó là sử dụng các tàu chiến có khả năng cơ động cao nhưng được trang bị sức mạnh hỏa lực cực mạnh. Điển hình như đối với Buyan-M.

Trong khi đó đối với lớp tàu Buyan thuộc Project 21630 đàn anh của Buyan-M lại chỉ được trang bị hệ thống vũ khí mang tính chất phòng vệ nhiều hơn với pháo hạm 100mm A-190, vũ khí đánh chặn tầm gần 30mm AK-630 và pháo phản lực A-215 "Grad-M".

Dù những tàu này có kích thước lớn nhỏ khác nhau nhưng chúng đủ mạnh để khiến kẻ thù phải khiếp sợ và có thể chi viện cho những khu vực khác bất cứ lúc nào nếu cần thiết. Ảnh trong bài: Tàu chiến Hạm đội Caspian bắn đạn thật. (Ngọc Hòa)