Tranh luận nóng

Hiểm họa từ lòng biển với Hàn Quốc

Dù sở hữu những tàu ngầm cổ lỗ nhưng hạm đội ngầm Triều Tiên vẫn là hiểm họa lớn nhất với Hàn Quốc và điều này đã được chứng minh.

Thứ Bảy, 09/09/2017 08:26

Truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn tin quân sự nước này từng nhiều lần thừa nhận, chính hạm đội tàu ngầm cổ lỗ của Triều Tiên đang khiến Mỹ và Hàn thực sự bất an. Bởi chúng có thể thực hiện những nhiệm vụ bí mật không thể lường trước.

Hải quân Hàn Quốc cho rằng, tàu ngầm cỡ nhỏ của Triều Tiên có thể thực hiện phá hoại các tuyến giao thông trên biển của kẻ địch; vận chuyển lực lượng đặc nhiệm đổ bộ lên bãi biển và hải đảo; trinh sát, vô hiệu hóa các bãi thủy lôi và rải lôi phong tỏa; phá hoại các công trình ở cảng khẩu và các mục tiêu quan trọng khác.

Lực lượng tàu ngầm đông đảo tuy đã quá cũ của Triều Tiên cũng mang lại mối đe dọa rất lớn đối với Hàn Quốc. Hiện theo số liệu đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, Triều Tiên hiện có khoảng hơn 60 tàu ngầm đã quá cũ, trong đó đa phần là các tàu ngầm mini lớp Sang-O và Una.

Dựa trên thiết kế của Una, hải quân Triều Tiên đã nghiên cứu phát triển lớp tàu ngầm mini mới là Sang-O. Hiện nay, lực lượng đặc nhiệm hải quân Triều Tiên có khoảng 40 tàu loại này.

Tàu ngầm mini Triều Tiên đặc biệt nguy hiểm trong tác chiến đột nhập đất liền. Nó có thể bí mật tiềm nhập, thả biệt kích lên bờ sau đó quay ra, đến thời gian đã định sẽ quay lại đón. Kích cỡ nhỏ, hoạt động tốt ở các khu vực nước nông giúp nó dễ dàng áp sát bờ tại các khu vực hẻo lánh làm kẻ địch rất khó phòng bị.

Tiêu biểu cho hình thức tác chiến kiểu này là sự kiện ngày 15/9/1996, tàu ngầm mini lớp Sang-O của Triều Tiên đã bí mật xâm nhập bờ biển Hàn Quốc thả 3 nhóm lính đặc nhiệm lên bờ tiến hành các hoạt động do thám các căn cứ của Hàn Quốc. Tàu ngầm mini lớp Sang-O của Triều Tiên dài 34m, lượng giãn nước 370 tấn khi lặn.

Hai ngày sau, chiếc tàu ngầm này quay lại vị trí ban đầu để thu hồi nhóm lính đặc nhiệm. Nhiệm vụ sắp thành công nhưng không may chiếc tàu ngầm bị mắc cạn nên biệt kích Triều Tiên phải chuyển sang đường bộ nên bị Hàn Quốc phát hiện truy kích.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết, những vũ khí cổ điển không mấy hiện đại này lại chính là khắc tinh của các loại vũ khí hiện đại mà Mỹ - Hàn thường tự xưng là tiên tiến nhất thế giới. Nếu Mỹ và Hàn Quốc không có biện pháp đối phó thì hệ thống phòng thủ biên giới rất dễ bị xuyên phá.