Tranh luận nóng

Hình ảnh Rafale hạ cánh xuống sân bay Nội Bài

Chiều 26/8, phi đội Rafale cùng máy bay A400M, C-135 và một máy bay A310 của Không quân Pháp đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Thứ Hai, 27/08/2018 09:28

Chuyến thăm Việt Nam của phi đội máy bay Pháp nằm trong khuôn khổ chiến dịch PEGASE (Triển khai Đội hình không quân Tầm cỡ tại Đông Nam Á) ở châu Á - Thái Bình Dương, diễn ra sau khi đội bay Pháp hoàn thành diễn tập Pitch Black 2018 tại Australia.

Đây là lần đầu tiên đội hình máy bay này của Pháp đến Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược.

Chiến dịch này nhằm góp phần tăng cường sự hiện diện của Pháp tại khu vực có lợi ích chiến lược và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của Pháp với các đối tác chiến lược chính trong khu vực, đồng thời nhằm duy trì và phát huy năng lực của không quân Pháp.

Đội bay Pháp sẽ ở Việt Nam từ ngày 26 đến 29/8. Ngoài Việt Nam, các máy bay của không quân Pháp trong chiến dịch PEGASE còn ghé thăm Indonesia, Malaysia, Singapore và Ấn Độ. Pháp huy động 100 sĩ quan và nhân viên kỹ thuật cho chiến dịch, được dẫn đầu bởi tướng Patrick Charaix.

Trước khi loạt máy bay tối tân của Pháp có chuyến thăm Việt Nam, đã có những thông tin về các ứng viên máy bay chiến đấu thế hệ kế tiếp dành cho Việt Nam như Su-30SM, Su-35S hay F-16 và đâu đó có nhắc tới JAS-39E/F Grippen (Thụy Điển) và tiêm kích Rafale (Pháp).

Và chuyến thăm Việt Nam là một tín hiệu hết sức tích cực bởi lẽ Không quân Việt Nam đã và đang sở hữu khá nhiều dòng máy bay mới của Pháp và châu Âu như máy bay vận tải quân sự Airbus C-295, Airbus C-212 và C-212i, trực thăng vận tải Eurocopters EC-225,…

Đặc biệt theo nguồn tin của Reuters, hồi năm 2016, Việt Nam đã thực hiện các cuộc đàm phán sơ bộ với tập đoàn Dassault của Pháp về việc mua tiêm kích Rafale.

Được biết, đây là lần mới nhất hãng Reuters đưa tin về việc Việt Nam đàm phán mua máy bay phương Tây. Hồi tháng 1/2016, hãng tin này cũng cho rằng Việt Nam đang đàm phán để mua máy bay Rafale của Pháp và cả Gripen để thay thế cho phi đội MiG-21 đã nghỉ hưu và Su-22.

Nếu những nhận định trên là chính xác và Rafale có mặt tại Việt Nam thì tiêm kích này sẽ cùng với phi đội Su-30 do Nga sản xuất tạo nên sức mạnh khủng khiếp cho Không quân Việt Nam. (Ảnh: TTT. Bài Đan Nguyên)