Tranh luận nóng

Hwasong-15 khiến Mỹ khiêm tốn lần đầu xuất hiện trong diễu binh

Theo Defence-blog, trong cuộc diễu binh hôm 8/2, lần đầu tiên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 của Triều Tiên lộ diện trước công chúng.

Thứ Sáu, 09/02/2018 07:31

Trong một cuộc diễu binh, cùng với tên lửa Hwasong-15 và Hwasong-14 lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng còn có loạt vũ khí tối tân thường thấy của Triều Tiên như pháo phản lực, tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tên lửa tầm trung, xe tăng... (Trong ảnh: Tên lửa Hwasong 14).

Dù phần lớn thông tin về tên lửa Hwasong-15 vẫn được Triều Tiên bảo mật tuy nhiên, khi nói về loại vũ khí tầm xa này, Cơ quan Quốc phòng Mỹ (MDA) đã tỏ ra khá khiêm tốn khi tuyên bố về khả năng đánh chặn tên lửa ICBM của Triều Tiên, nhất là sau khi Bình Nhưỡng phóng thành công tên lửa Hwasong-15. (Trong ảnh: Tên lửa Hwasong 14).

Được biết, ngay trước thời điểm tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 lần đầu thử nghiệm, chính vị Giám đốc của MDA, Trung tướng Sam Greaves đã khẳng định rằng, việc hoàn thành lắp đặt các hệ thống phòng thủ ở Alaska giúp Mỹ đánh chặn tên lửa ICBM nhưng với Hwasong-15 của Triều Tiên có thể khó khăn hơn.

Việc hoàn thành triển khai thêm hệ thống đánh chặn tên lửa tại Alaska được thực hiện hôm 2/11/2017. Các hệ thống chống tên lửa được thành lập trong khu vực để đánh chặn các cuộc tấn công đạn đạo có thể của Bắc Triều Tiên hoặc Iran. Cũng tại sự kiện hoàn thành triển khai tên lửa đánh chặn tại Alaska, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, với năng lực hiện có, lá chắn tên lửa của Mỹ có thể chặn được 97% tên lửa tấn công của kẻ thù dù đó là loại tên lửa hiện đại cỡ nào.

Ông Trump khẳng định: "Chúng ta có những loại tên lửa có khả năng đánh chặn các loại tên lửa của đối phương với hiệu quả rất cao khoảng 97%. Thậm chí các hệ thống của chúng ta còn có thể tiêu diệt cùng lúc hai hoặc nhiều tên lửa đối phương bắn tới". Sau tuyên bố của ông Trump nhiều ý kiến trái chiều đã được các chuyên gia đưa ra. Cụ thể, thực tế các hệ thống phòng thủ chung của Mỹ gần như chưa tham gia chiến đấu thực tế, các đánh giá đưa ra chỉ dựa vào kết quả thử nghiệm.

Điều đáng chú ý là trong các cuộc thử nghiệm này các nhà chức trách đã biết gần như tất cả các thông tin cần thiết về cuộc tấn công vì vậy sẽ dễ dàng hơn nhiều trong việc đánh chặn. Ví dụ, người Mỹ đã đánh chặn thành công một tên lửa ICBM hôm 31/5/2017 nhưng họ cũng đã nhận thất bại khi không thể đánh chặn được tên lửa tầm trung bằng SM-3 Block IIA vào ngày 21/6/2017. Bỏ qua việc thực tế chiến đấu, nếu chỉ tính trong một vài lần bắn gần đây hiệu quả của các hệ thống phòng thủ Mỹ chỉ đạt hơn 50%.

Còn nếu tính từ ngày 24/6/1997, khi lần đầu tiên Mỹ tiến hành thử nghiệm phóng tên lửa nhằm mục đích hoàn thiện khả năng chiến đấu của các hệ thống phòng thủ chống tên lửa, tổng cộng người Mỹ đã tiến hành 18 vụ phóng tên lửa. Trong số này chỉ có 10 vụ phóng trúng mục tiêu còn lại 8 vụ phóng thất bại, con số này cho thấy hiệu quả thực tế chỉ đạt 56%.

Với năng lực hiện tại, Mỹ hoàn toàn có lý do để lo lắng về bước tiến của Triều Tiên trong việc phát triển tên lửa ICBM, đặc biệt là cảnh báo của Triều Tiên về khả năng tấn công tới Mỹ mà Hwasong 15 là trường hợp cụ thể nhất.