Tranh luận nóng

Israel nhìn thấu phòng không Syria nhờ khí tài của Ukraine

Theo AMN, quân đội Israel đã dùng hệ thống tác chiến điện tử (EW) Kolchuga-M mua của Ukraine đối phó với phòng không Syria xung quanh Damascus.

Thứ Sáu, 08/02/2019 07:31

Thông tấn Lebanon dẫn nhận nguồn tin quân sự Israel cho biết, nhờ việc vận hành hệ thống Kolchuga-M, Không quân Israel đã thu thập được dữ liệu về vị trí chính xác triển khai hệ thống phòng không Syria như C-75, Tor, Pantsir-S1 và radar JY-27.

Để làm được điều đó, Kolchuga-M sở hữu những tính năng đặc biệt được đánh giá vượt trội so với những khí tài có cùng nhiệm vụ của Nga. Cụ thể, Kolchuga-M là hệ thống trinh sát điện tử thụ động có khả năng phát hiện các mục tiêu mặt đất và theo dõi chuyển động của chúng trong phạm vi 600 km.

Đối với mục tiêu hàng không hoạt động ở độ cao 10 km thì radar thụ động Kolchuga-M sẽ nhận biết được từ cự ly 800 km. Cung cấp cảnh báo sớm tin cậy cho các hệ thống phòng không. Kolchuga-M được tích hợp các loại ăng ten thu sóng thụ động với bước sóng met, decimet và centimet, cung cấp độ nhạy cao với sóng điện từ vô tuyến trong phạm vi 110 dB/W - 155 dB/Ư tùy thuộc vào tần số.

Phạm vi phát hiện mục tiêu hàng không từ khoảng cách 800 km của radar thụ động Kolchuga-M thậm chí còn tốt hơn máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không tốt nhất của Mỹ là E-3 Sentry, khi cự ly lớn nhất mà nó đạt được là 600 km. So sánh với hai hệ thống radar thụ động khác là Vera của Cộng hòa Czech cùng với Vega của Nga thì các tổ hợp này chỉ phát hiện được mục tiêu trong khoảng cách 400 km, bằng một nửa Kolchuga-M.

Giới hạn dưới dải tần làm việc của radar Kolchuga-M là 130 MHz, đây là mức thấp nhất khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh, ví dụ như con số này ở máy bay AWACS của Mỹ là 2.000 MHz, 850 MHz của Vera hay 200 MHz đối với radar thụ động Vega.

Trước khi bị tố dùng Kolchuga-M đối phó với phòng không Syria, đã từng xuất hiện nhiều đồn đoán về mục đích thực sử của Tel Aviv khi có trong tay khí tài tối tân này.

Không quân Israel được cho là đã sử dụng Kolchuga-M trong các cuộc tập trận và cố tìm hiểu tại sao phòng không Syria lại có thể phát hiện được tiêm kích tàng hình F-35I cùng hàng loạt chiến đấu cơ khác khi Không quân Israel xâm nhập không phận Syria.

Đây là bước đi rất hợp lý của Israel, nhưng để có được đài radar thụ động Kolchuga-M, nhiều khả năng Tel Aviv đã phải bán cho Kiev những công nghệ máy bay không người lái tối tân nhất, diễn biến này chắc chắn sẽ khiến cho phòng không Syria phải đau đầu tìm biện pháp đối phó. (Đan Nguyên)