Tranh luận nóng

Italia trình làng máy bay song sinh với Yak-130 tại Dubai Airshow

Tại Triển lãm Dubai Airshow 2017, hãng loạt máy bay dân dụng và quân sự đã được giới thiệu, trong đó có cả M-346FA - máy bay song sinh với Yak-130 Nga.

Thứ Ba, 14/11/2017 15:46

Theo giới thiệu của nhà sản xuất là Công ty Leonardo, máy bay M-346FA vừa có thể sử dụng như một máy bay huấn luyện chiến đấu vừa có thể sử dụng như tiêm kích hạng nhẹ hoặc trinh sát.

Máy bay mới này được trang bị hệ thống radar đa năng Grifo, các hệ thống chiến tranh điện tử và các modun trinh sát cũng như 7 vị trí để treo các loại vũ khí lớp không đối không và không đối đất với tổng khối lượng khoảng 2 tấn.

Trước đó theo thiết kế ban đầu chúng chỉ có 5 vị trí treo nhưng sau đó đã thêm vào hai vị trí hai bên cánh. Các nhà phát triển cho rằng, máy bay M-346FA sẽ là giải pháp lý tưởng cho các nước cần trang bị loại máy bay chiến đấu không quá đắt và chi phí vận hành thấp.

Sự xuất hiện của M-346FA là bất ngờ đối với nhiều khách hàng quan tâm đến phân khúc máy bay chiến đấu hạng nhẹ, đặc biệt là nguồn gốc của dòng máy bay này. Bởi theo thông tin được nhà sản xuất công khai, M-346FA được thiết kế với sự tham gia của Cục thiết kế thực nghiệm A.S. Yakovlev (Nga) và công ty L'Alenia Aermacchi của Italia.

Tuy nhiên, do không thống nhất được một mô hình để phát triển nên cuối cùng mỗi bên nhận được các tài liệu liên quan làm cơ sở cho các phiên bản tương lai. Dựa trên những tài liệu thiết kế này cả Nga và Italia đã cho ra đời những sản phẩm khác nhau. Công ty của Italia thành công với phiên bản M-346FA còn phía Nga đã tạo ra máy bay Yak-130.

Phiên bản M-346 cất cánh lần đầu tiên vào 15/7/2004, trải qua nhiều lần thử nghiệm đến năm 2010 chúng bắt đầu được sản xuất hàng loạt. Hiện nay chúng được dùng để huấn luyện phi công và có mặt ở Italia, Singapore, Israel và Ba Lan.

Máy bay M-346FA có chiều dài 11,5m, sải cánh 9,7m, trọng lượng rỗng khoảng 4,6 tấn, trọng lượng cất cánh khoảng 9,5 tấn. Máy bay có khả năng đạt tốc độ 1.060 km/h và đạt tới độ cao 13,7 km. Phi hành đoàn gồm 2 người.

Nhờ thành công bước đầu với phiên bản M-346 hiện nay công ty Italia đã và đang phát triển nâng cấp chúng thành một máy bay tiêm kích hạng nhé và khả năng thành công tương đối cao.

Trong khi đó Yak-130 của Nga là loại máy bay huấn luyện hai chỗ ngồi được trang bị động cơ phản lực kép do Tập đoàn Sản xuất máy bay Irkut Nga chế tạo. Trong lĩnh vực huấn luyện phi công quân sự, Yak-130 được coi là lựa chọn hàng đầu của không quân các nước, nhờ ưu thế giá rẻ so với các mẫu tiêm kích huấn luyện khác.