Tranh luận nóng

Không cần tàu sân bay Nga vẫn khiến đối thủ khiếp sợ

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa khiến phương Tây phải bất ngờ khi tuyên bố đến năm 2023, sẽ tăng gấp đôi số tàu mang theo Kalibr.

Thứ Năm, 05/12/2019 07:34

Tuyên bố được nhà lãnh đạo Nga đưa ra khi nói về những nguy cơ về an ninh Moscow có thể phải đối mặt và chiến lược phát triển sức mạnh quân sự để đối phó. Giới chuyên gia cho rằng, việc tăng gấp đôi số tàu mang tên lửa hành trình tầm xa Kalibr hoàn toàn khả thi.

Ông Putin cũng đề cập đến khả năng của tên lửa Kalibr, nó có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 1.500 đến trên 2.000 km (bản đối đất) hoặc 600 km (phiên bản chống hạm), vận tốc tối đa của tên lửa lên đến Mach 2,9. Đặc biệt, Kalibr tỏ ra xuất sắc trong điều kiện chiến đấu thực sự, đặc biệt với những tên lửa này, nhiều cuộc tấn công đã được thực hiện nhằm vào các vị trí của phiến quân tại Syria.

Tên lửa hành trình Kalibr có thể triển khai từ đa dạng các nền tảng mang phóng bao gồm tàu mặt nước, tàu ngầm, được bắn đi từ ống phóng thẳng đứng UKSK hoặc bệ phóng nghiêng, ngoài ra nó còn triển khai được từ container ngụy trang.

Cùng với tên lửa Kalibr, Hải quân Nga được cho là còn có tham vọng sớm tích hợp tên lửa siêu thanh Zircon lên những chiến hạm đóng mới và chiến hạm hiện đang sử dụng nhờ phát triển một hệ thống phóng mới được thiết kế theo kiểu module có thể phóng được nhiều loại tên lửa khác nhau.

Theo nhận định từ giới chuyên gia, việc Nga tăng gấp đôi số tàu mang tên lửa hành trình tầm xa được coi là chiến lược hợp lý, nó đủ sức khiến đối thủ phải khiếp sợ mà không cần phải dùng đến hạm đội tàu sân bay hao tiền tốn của nhưng rất mong manh trước tên lửa chống hạm trong chiến tranh hiện đại.

Và đây có thể là lý do khiến Nga chưa khởi đóng tàu sân bay mới để dồn tiền cho một chiến lược phát triển hợp lý hơn. Nhận định này được đưa ra sau khi nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ rằng, giá thành thiết kế và đóng một tàu sân bay mới của Nga được đánh giá vào khoảng 4,7–6,3 tỷ USD.

Nguồn tin cũng nhấn mạnh rằng, khả năng Nga sở hữu một tàu sân bay mới trong vòng 10 năm nữa là rất thấp. "Tàu sân bay là cả một câu chuyện đắt đỏ. Toàn bộ quá trình tạo ra một con tàu như vậy sẽ tiêu tốn khoảng 4,7–6,3 tỷ USD, việc phân bổ số tiền như vậy hiện không được liệt kê trong Chương trình vũ khí nhà nước giai đoạn này", nguồn tin nêu rõ.

Việc đóng mới một tàu sân bay sẽ mất không dưới 5 năm, chưa tính đến thời gian thử nghiệm rồi mới biên chế. Do đó, chắc chắn là đến năm 2032 Nga vẫn sẽ chỉ có một tàu sân bay được chế tạo dưới thời Liên Xô là chiếc Đô đốc Kuznetsov, thực chất là một tuần dương hạm chở máy bay chiến đấu (TAVKR) thuộc Đề án 1143.5 lớp Kuznetsov (còn được gọi là lớp Kreml).

Hiện nay, tàu Kuznetsov đang trong giai đoạn sửa chữa, đại tu kéo dài tuổi thọ sử đụng để có thể duy trì khả năng hoạt động cho đến giữa thập niên 30 của thế kỷ này. Như vậy, nó sẽ có thời hạn sử dụng là 40 năm, thậm chí nếu tính cả khoảng thời gian 12 năm từ khi bắt đầu đặt lườn năm 1983 cho đến khi hoàn toàn đi vào hoạt động là 1995), ông lão này sẽ có tuổi đời lên tới trên 50 năm.

Và để bù đắp điểm yếu về tàu sân bay so với đối thủ Mỹ, việc tăng gấp đôi số tàu chiến mang tên lửa hành trình Kalibr là biện pháp cầnt hiết đối với Nga bởi quá trình thi công những chiếc tàu này nhanh hơn rất nhiều đóng tàu sân bay và sức mạnh của chúng đủ khiến mọi đối thủ cũng phải khiếp sợ. (Thùy Dung)