Tranh luận nóng

Không quân Nga trút sấm sét trong chiến dịch Deir Ezzor

Trong chiến dịch giải vây Deir Ezzor, ngoài các lực lượng mặt đất, Không quân Nga được coi là nhân tố quyết định cho trận chiến này.

Thứ Năm, 14/09/2017 07:28

Không quân Nga với những chiếc Tu-22M3, Su-25, Su-34, Su-35, Su-30SM, … đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc chiến tại Syria về việc chi viện hỏa lực trong tấn công cũng như trong phòng ngự. Đặc biệt là trong cuộc chiến giải vây Deir Ezzor khỏi sự chiếm đóng của khủng bố IS.

Theo nguồn tin từ chỉ huy Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Thượng tướng Sergai Rudskoy thông báo, quân đội chính phủ Syria với sự giúp đỡ của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) đã giành được những thắng lợi quan trọng trong hai tuần qua ở phía Đông và miền Trung nước này.

Vị tướng này lưu ý rằng, những thắng lợi quan trọng của quân đội Syria trên đường tiến vào thành phố Deir Ezzor sẽ trở thành bàn đạp quan trọng tạo điều kiện để giải phóng hoàn toàn khu vực này. Ôông Sergei Rudskoy khẳng định: "Nhất định phải giành chiến thắng ở khu vực này, kết quả này là nguyện vọng của người dân Syria đã đợi hơn 3 năm qua".

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên của tờ NewInform, Giám đốc của Trung tâm tình hình chiến lược, ông Ivan Pavlovich Konovalov đánh giá về tầm quan trọng của VKS Nga. Theo chuyên gia này, VKS Nga đã và đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở chiến trường Syria.

Ông cho biết rằng, VKS Nga đã cùng với quân đội Syria tấn công và tăng sức ép lên bọn khủng bố. Trên mặt trận Deir Ezzor họ tập trung tấn công theo 3 hướng: từ phía Tây- Nam, từ phía Tây và từ phía Bắc.

Trên cả 3 hướng tấn công này, VKS Nga đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên để có được kết quả thành công này phải ghi nhận vai trò của quân đội Syria. Nhờ sự giúp đỡ của các cố vấn quân sự Nga, quân đội Syria đã “lột xác” và luôn chiến đấu với tinh thần cao nhất mang lại hiệu quả cao, chuyên gia này cho biết.

Hiện nay quân đội Syria chỉ còn cách Deir Ezzor không xa. Một kế hoạch tấn công tổng lực trong thời gian tới sẽ được thực hiện. Các chuyên gia tin rằng, nếu không có sự can thiệp từ các lực lượng khác, việc quân đội Syria kiểm soát thành phố này là điều chắc chắn, tuy nhiên có thể cần thêm thời gian vì thực tế khủng bố IS ở khu vực này rất mạnh.

Deir Ezzor là khu vực cuối cùng của tổ chức khủng bố IS còn có thể tồn tại. Tại đây tập trung lực lượng khủng bố IS từ tất cả các khu vực chạy tới và nhiều trang thiết bị quân sự. Xung quanh khu vực này được bố trí nhiều cơ quan phòng thủ nên quân đội Syria đã gặp khó khăn và mất nhiều thời gian để tiến vào khu vực này.

Dù đang dùng nhiều loại chiến đấu cơ và trực thăng cho trận chiến tại Deir Ezzor, tuy nhiên chiến đấu cơ của VKS tung ra đòn đánh quyết định chỉ có thể dựa vào Su-34 và Su-35. Đây là 2 dòng chiến đấu cơ thế hệ mới nhất của Nga hội tụ đầy đủ sức mạnh và công nghệ trang bị, có thể tung ra đòn đánh có độ chính xác rất cao. Và đây là yếu tố cần để giải vây thành công Deir Ezzor khỏi lực lượng khủng bố.