Tranh luận nóng

Kịch bản tồi tệ với Thổ tại Syria

Theo giới chuyên gia, nếu Thổ tiếp tục tăng quân và vũ khí vào Syria có thể xảy ra kịch bản Quân đội chính phủ Syria sẽ liên kết với người Kurd.

Thứ Ba, 25/02/2020 07:55

Nếu kịch bản này thực sự xảy ra thì đây sẽ là mối hoạ lớn với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Bởi theo nguồn tin trang chuyên về Trung Đông là AMN và Southfront, hiện lực lượng người Kurd ở Syria đang sở hữu những hệ thống vũ khí tối tân hàng đầu do Mỹ sản xuất có thể đánh bại dàn vũ khí tối tân của Thổ kéo vào Syria.

Nguồn tin này cho biết, hiện nay người Kurd đang sở hữu số lượng đáng kể hệ thống lựu pháo mới nhất của Mỹ là M777. Đây sẽ là vũ khí tấn công hiệu quả và nó có thể tung ra những cú đòn chính xác gần như tuyệt đối ở tầm xa vào lực lượng bộ binh và trận địa phòng ngự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, để đối phó với những cỗ tăng Leopard 2A4 của Thổ, số lượng lớn tên lủa chống tăng Javelin của người Kurd cũng đã sẵn sàng. Xét về lý thuyết, Leopard 2A4 vẫn hoàn toàn có thể bị nướng chín bởi tên lửa Javelin dù cỗ tăng này được trang bị những hệ thống phòng thủ tối tân.

Bởi Javelin thiết kế tấn công tiêu diệt mọi xe tăng, xe bọc thép và kể cả công sự phòng ngự trên mặt đất của đối phương. Tổ hợp gồm 2 thành phần chính: khối điều khiển CLU và đạn tên lửa. Trong chiến đấu, chỉ cần 2 người để triển khai hệ thống gồm một người bắn và một người vác đạn.

Đạn tên lửa nặng 11,8kg được lắp đầu đạn kiểu 2 đầu nổ chuyên trị giáp phản ứng nổ (ERA) trang bị trên xe tăng hiện đại (nghĩa là, đầu nổ thứ nhất sẽ kích hoạt khối giáp ERA bên ngoài để lộ ra lớp giáp chính xe tăng để đầu nổ 2 xuyên phá). Với cách đánh này, bất cứ hệ thống phòng vệ nào cũng khó có thể chống đỡ nổi.

Tên lửa dùng cơ cấu phóng mềm, dùng liều phóng phụ đưa quả đạn ra khỏi ống phóng. Ở cự ly an toàn cho xạ thủ, động cơ chính tên lửa mới kích hoạt bay tới mục tiêu. Với cơ cấu phóng này, luồng phản lực khi quả đạn rời bệ phóng rất nhỏ, đảm bảo an toàn hơn cho xạ thủ và người xung quanh. Tên lửa đạt tầm bắn hiệu quả 75m tới 2.500m, tầm bắn tối đa gần 5.000m.

Điểm nhấn của tên lửa Javelin ở hệ thống dẫn đường, đây là đạn tên lửa chống tăng đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ đầu tự dẫn ảnh nhiệt. Với công nghệ này, sau khi ấn nút phóng, đạn tên lửa tự động bay tới mục tiêu mà không cần xạ thủ “theo sát”.

Trong chiến đấu, xạ thủ sẽ sử dụng hệ thống ngắm hồng ngoại trên khối điều khiển CLU để tìm kiếm, xác định mục tiêu sau đó chuyển sang hệ thống hồng ngoại độc lập của tên lửa để thiết lập khóa mục tiêu. Đặc biệt, xạ thủ có thể chọn 2 cách bắn gồm: bắn thẳng trực diện mục tiêu hoặc bắn bổ bổ nhào 45 độ tấn công nóc xe tăng – xe bọc thép (nơi bọc giáp mỏng nhất trên xe tăng).

Với cách đánh này, gần như không có chiếc tăng nào có thể chống đỡ. Được biết, hiện nay ngoài tăng Leopard 2A4, Thổ Nhĩ Kỳ còn điều đến Syria loạt vũ khí hạng nặng khác như xe chiến đấu ACV-15, pháo tự hành T-155 Fırtına, xe tăng M60TM... Ảnh trong bài: Pháo M777 và tên lửa chống tăng Javelin. (Đặng Văn Nghĩa - Khoa QS địa phương trường Sĩ quan Lục Quân 1 dịch-biên tập)