Tranh luận nóng

Liều lĩnh điều F-22 đến syria, Mỹ sẽ mất lợi thế

Theo Tạp chí Military Watch, nếu việc điều tiêm kích F-22 đến Syria được Mỹ thực hiện sẽ khiến chính Không quân nước này mất lợi thế trước Nga.

Thứ Hai, 08/10/2018 07:21

Các đòn tấn công bằng cách sử dụng F-22 trên lãnh thổ được kiểm soát hoàn toàn bởi các hệ thống theo dõi của Nga, đã khiến cho máy bay thế hệ thứ 5 mất ưu thế chính của nó là hệ thống bảo vệ radar.

Điều này được chính Trung tá Không quân Mỹ - Veralinn Jamieson chỉ ra: "Bầu trời trên Iraq và đặc biệt là trên Syria trở thành một kho thông tin thực sự về cách chúng ta hoạt động trong các chiến dịch, đối thủ của chúng ta đang theo dõi chúng ta, học theo chúng ta".

Cũng theo nguồn tin từ tạp chí trên, phía Nga có đủ thời gian để tìm hiểu và kiểm tra công nghệ tàng hình của F-22, cũng như thu thập dữ liệu về cách sử dụng máy bay và phát triển các biện pháp để chống lại nó.

Không những thế, Nga sẽ có thể sử dụng công nghệ này trong sản xuất máy bay của mình. Bài viết nhấn mạnh rằng hệ thống radar của các tên lửa phòng không Nga như S-300 và S-400 hoàn toàn kiểm soát không phận phía trên bầu trời Israel, Lebanon và Syria. Đây là một trong những lý do chính khiến Israel không thể sử dụng với công suất tối đa các máy bay F-35 của Mỹ mà nước này sở hữu.

Trước đó, trang tin tức hàng không Aviation Week dẫn lời một chỉ huy cấp cao của Không quân Mỹ đã phải thừa nhận rằng, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-22 Raptor của Không lực Hoa Kỳ đã không thể theo dõi được các phi cơ của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) ở Syria.

Một chỉ huy của Phi đội Trinh sát Số 95 của Hoa Kỳ đóng tại căn cứ không quân al-Dhafra ở Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) nói rằng, khi phạm vi kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria bị thu hẹp lại, các tiêm kích Nga có xu hướng xuất hiện ngày càng gần các chiến đấu cơ của liên minh do Mỹ lãnh đạo.

Trong những lần gặp gỡ này, lực lượng liên minh phải xác định được đối thủ là loại máy bay gì và của quốc gia nào. Nhưng theo vị chỉ huy này, không giống như các chiến đấu cơ cùng thế hệ là F-35 và các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư là F-15, F-22 không có khả năng hồng ngoại và quang học để cho phép quan sát mục tiêu vào ban đêm.

Ông cũng tiết lộ một điểm yếu chết người khác là F-22 không thể truyền dữ liệu thông qua mạng lưới trao đổi dữ liệu liên kết 16 (link 16) được sử dụng bởi máy bay phản lực khác của Mỹ. Điều này dẫn đến việc các phi công F-22 phải báo cáo thông tin quan sát (bằng mắt) trên sóng vô tuyến.

F-22 có một điểm yếu khác lớn hơn so với loại tiêm kích đàn em là F-35, F-22 thiếu màn hình hiển thị quan sát trên mũ bảo hiểm. Vị chỉ huy nói rằng, ông thường phải nhìn quanh (bằng mắt) để tìm kiếm những chiếc máy bay khác, thay vì nhìn thấy các mục tiêu được hiển thị tự động chính xác trên màn hình mũ đội đầu của phi công.

Viên chỉ huy này thừa nhận rằng, tình hình hoạt động trên không ở Syria yêu cầu thời gian phản ứng nhanh hơn so với các cuộc tập trận của Không lực Mỹ và các chiến thuật chung mà không quân Mỹ thường sử dụng. Do đó, F-22 Mỹ rất khó để phát hiện và bám đuôi các tiêm kích nhanh nhẹn của Nga. (Đan Nguyên)