Tranh luận nóng

Lộ ảnh thật tên lửa Ukraine khoe mạnh ngang Iskander-M

Ukraine vừa lần đầu tiên công bố Hrim-2 - dòng tên lửa đạn đạo đang khiến giới chuyên gia Nga tranh cãi chưa có hồi kết về nguồn gốc.

Thứ Bảy, 11/08/2018 08:43

Trang web quân sự Ukraine là Mil.in.ua đã lần đầu tiên công bố hình ảnh thật về tên lửa đạn đạo Hrim-2 (Grom-2) do nước này tự nghiên cứu và phát triển. Theo những thông tin được công khai, ban đầu tên lửa Hrim-2 được phát triển theo đơn đặt hàng của Saudi Arabia.

Để thực hiện chương trình hợp tác này, Riyadh đã cấp ngân sách 40 triệu USD cho các công ty Ukraine để phát triển dòng tên lửa đạn đạo mới, sau khi thất bại trong việc mua các tổ hợp Iskander từ Nga và MGM-140 ATACMS của Mỹ.

Nguồn tin quân sự Ukraine cho biết, hiện tại Hrim-2 đã vượt qua các bài kiểm tra động cơ tên lửa và xe phóng đạn, đang đi vào giai đoạn hoàn thiện. Được biết, tên lửa đạn đạo chiến thuật mới được định danh là Hrim-2 đạt tầm bắn 280km dành cho phiên bản xuất khẩu, còn tầm bắn của phiên bản dùng cho Lục quân Ukraine là 450km, tối thiểu là 50km.

Việc phát triển hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân Hrim-2 được coi là bước tiến mới của hệ thống hiện có của Ukraine, nòng cốt của nó là một mạng lưới chỉ huy kiểm soát chiến thuật phức hợp, có thể độc lập vận hành, cũng có thể kết hợp với hệ thống thông tin liên lạc hiện có.

Điểm đặc biệt là hệ thống sử dụng nền tảng trinh sát mới, chẳng hạn như số liệu vệ tinh trinh sát, máy bay không người lái, xe phóng đơn có thể tấn công nhiều mục tiêu ở khoảng cách khác nhau. Theo nguồn tin từ Ukraine, hệ thống tên lửa Hrim-2 kiểu mới này có thể đặt ngang hàng với tên lửa Iskander-M của Nga.

Hrim-2 sớm đã được trưng bày cùng với mô hình tên lửa hành trình Korshun, cũng như thiết kế xe phóng tại Triển lãm Quốc phòng Ukraine năm 2014. Nhìn vào mô hình tên lửa mà Ukraine trưng bày gần đây cho thấy, Hrim-2 và Iskander của Nga gần như giống hệt nhau. Nhà phát triển Ukraine khẳng định, Hrim-2 đủ sức để biến những hệ thống tên lửa hiện đại nhất thế giới, bao gồm S-300/400 của Nga thành vô dụng.

Tương tự như Iskander, tên lửa Hrim-2 dự kiến sẽ đầu đạn có quỹ đạo bay không thể đoán trước. Vậy quốc gia bí ẩn nào đã giúp Ukraine phát triển tên lửa Hrim-2? Theo Tiến sĩ Yuri Savelyev, nhà khoa học tên lửa kiêm cựu hiệu trưởng Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc gia Baltic, hiện nay Mỹ đang chủ động hợp tác với Ukraine trong lĩnh vực tên lửa.

Chẳng hạn, ông nêu rõ trong những năm 1990, Boeing từng tham gia dự án tên lửa du hành vũ trụ SL cùng với Ukraine. Tuy nhiên, chuyên gia Nga khẳng định ông không thấy bất kỳ bằng chứng cho thấy Mỹ tham gia dự án Hrim-2. Thực tế, ông tin đó là Đức. Quốc gia châu Âu đang thuê Ukraine phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) mới.

"Đức có thể là nhà tài trợ…Quân đội Đức hiện chỉ đang sử dụng hệ thống MLRS M270 của Mỹ. Nhờ sự giúp đỡ từ Kiev, Berlin sẽ có cả 2 hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm xa trong tương lai", ông Savelyev nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Alexander Khramchikhin, phó giám đốc Viện phân tích chính trị và quân sự Moscow, khách hàng nước ngoài bí ẩn có thể là những quốc gia như Pakistan hoặc Triều Tiên và thậm chí có thể Belarus, các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và không loại trừ đó là Trung Quốc - quốc gia từng đi đêm với Ukraine nhiều năm nay cả về quốc phòng lẫn kinh tế. (Hòa Bình)