Tranh luận nóng

Lộ diện khách hàng Đông Nam Á mua cối tự hành Spear

Theo Elbit Systems, tập đoàn này vừa ký hợp đồng bán cối tự hành Spear với 3 khách hàng châu Á, trong đó 1 ở khu vực Đông Nam Á.

Thứ Sáu, 19/05/2017 13:38

Thông tin về khách hàng mua loại cối tối tân này được hãng sản xuất Elbit System cho biết tại Hội nghị Quốc tế về Chiến tranh trên bộ ở Latrun, Israel hôm 15/5 vừa qua. Tuy nhiên, nhà sản xuất không tiết lộ danh tính khách hàng nào tại Đông Nam Á mụa Spear.

Tuy nhiên, căn cứ vào thông tin được chính nhà sản xuất này hé lộ hồi cuối năm 2016 cho thấy, gần như chắc chắn khách hàng bí ẩn tại Đông Nam Á mua cối Spear chính là Thái Lan.

Theo nguồn tin này, Thái Lan và Elbit System đã chính thức ký kết hợp đồng thương vụ cối Spear 120mm từ tháng 12/2016. Trong các điều khoản được ký kết, nhà sản xuất Israel sẽ phải chuyển giao cả công nghệ sản xuất vũ khí này cho Thái Lan.

Nhà sản xuất Elbit Systems từ lâu đã khá nổi tiếng với các hệ thống cối tự hành 120mm, trong đó có thể kể tới súng cối tự hành tự động Soltam Spear 120mm được tích hợp trên xe bọc théo Humvve 4x4. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều khả năng Thái Lan sẽ phát triển một hệ thống cối tự hành tương tự như Soltam Spear trên nền tảng xe bọc thép 4x4 bất kỳ của nước này.

Dự án phát triển súng cối tự hành 120mm trên nền tảng xe bọc thép bánh lốp giữa Trung tâm phát triển công nghiệp quốc phòng Thái Lan với hai công ty quốc phòng của Israel là Elbit Systems và C4I ước tính Thái Lan sẽ chi ít nhất 15,7 triệu USD cho dự án này.

Theo Elbit Systems, cối Spear có lực giật nhỏ nhất trong số các pháo 120 mm. Spear sử dụng nòng ngắn và cơ cấu giật hậu cải tạo lại toàn bộ. Cơ cấu này cho phép giảm lực giật do phát bắn của pháo này xuống còn 9,07 tấn.

Trong khi, chỉ số này ở pháo Cardom (mà Lục quân Mỹ sử dụng trên xe bọc thép Stryker) là 27,2 tấn và gần 109 tấn đối với pháo thông thường cỡ 120 mm. Cối Spear cho phép bắn với tốc độ 16 phát/phút và tiêu diệt mục tiêu ở tầm đến 7 km.

Việc triển khai và chuẩn bị tác chiến cho Spear từ trạng thái hành quân mất vẻn vẹn 1 phút. Súng cối Spear có thể hoạt động cùng với hệ thống điều khiển hỏa lực; lúc đó, thời gian từ khi nhận dạng mục tiêu cho đến phát bắn vào mục tiêu đó được thực hiện là không quá 30s.

Theo thông tin sơ bộ, một trực thăng vận tải hạng nặng CH-53D Sea Stallion có thể vận chuyển đến 2 cối Spear, còn một máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules có thể mang được 3 hệ thống Spear. Được biết, hiện nay thái Lan đang sử dụng các tổ hợp cối tự hành 81mm trên nền tảng xe bọc thép chở quân BTR-3M1 và 120mm trên nền tảng BTR-3M2 do Ukraine sản xuất.

Dù vũ khí do Ukraine được đánh giá có độ tin cậy cao nhưng sau khi thương vụ tăng chiến đấu hạng nặng T-84 Oplot giữa Thái Lan và Ukraine gặp hàng loạt vấn đề đã khiến Bangkok tìm kiếm nguồn cung cấp ổn định và an toàn hơn.