Tranh luận nóng

Lộ diện vũ khí chống ngầm chiến lược của Hải quân Nga

Máy bay tuần tra chống tàu ngầm là một trong những yếu tố cấu thành sức mạnh của lực lượng Không quân Hải quân Nga trong tương lai.

Chủ Nhật, 11/02/2018 16:40

Theo đánh giá của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế IISS (International Institute for Strategic Studies), Nga hiện có 3 phi đội sử dụng máy bay chống tàu ngầm IL-38, 2 phi đội khác sử dụng máy bay chống tàu ngầm Tu-142. Ngoài ra, còn một đơn vị dùng máy bay thủy phi cơ chống ngầm Be-12.

Cũng theo báo cáo của IISS số lượng máy bay chống ngầm Nga hiện tại gồm có 16 chiếc IL-38 và 6 chiếc IL-38N (cải tiến từ IL-38), 22 chiếc Tu-142 và chiếc Be-12. Theo IISS phi đội máy bay chống ngầm của Hải quân Nga hiện tại không còn đáp ứng được hết các yêu cầu chiến đấu đề ra.

Do đó, Hải quân Nga đang đứng trước yêu cầu hiện đại hóa các phi đội chống ngầm của mình, ngoài ra họ cũng buộc phải đưa ra được các chương trình phát triển máy bay chống ngầm thế hệ mới. Và số lượng máy bay chống ngầm còn có thể hoạt động của Nga hiện tại vẫn còn nhiều bí ẩn.

Theo nguồn tin khác nhau, tính đến thời điểm gần đây Hải quân Nga hiện có trong tay từ 50-55 máy bay chống ngầm IL-38. Một phần trong số các máy này vẫn tiếp tục phục vụ, nhưng số còn lại đã được hiện đại hóa và bây giờ hoạt động hiệu quả hơn khi thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

Dự án hiện đại hóa IL-38 của Nga hiện tại không phải là mới, khi nó được bắt đầu vào những năm 1980. Trong khuôn khổ dự án có mã “Novella”, một số công trình đã được thực hiện, nhưng ngay sau đó dự án này liên tục bị gián đoạn do Liên Xô tan rã và sau đó là do Hải quân Nga không còn đủ ngân sách cho “Novella”.

Phải đến cuối năm 2000, lãnh đạo quân đội Nga mới quan tâm đến dự án hiện đại hóa máy bay chống tàu ngầm. Kết quả là những chiếc IL-38 đầu tiên được nâng cấp lên phiên bản IL-38N Novella. Đến năm 2015, Nga đã có 5 chiếc máy bay cải tiến Il-38N Novella.

Bản chất của việc hiện đại hóa máy bay IL-38 theo dự án Novella là thay thế tổ hợp radar theo dõi và định vị mục tiêu Berkut-38 bằng hệ thống mới Novella-P-38. Theo Hải quân Nga, Novella-P-38 sẽ giúp IL-38N nâng cao hiệu suất làm việc của máy bay lên 4 lần khi tìm kiếm các mục tiêu bên dưới mặt nước. Tùy thuộc vào nhiệm vụ, Il-38N có khả năng mang theo nhiều ngư lôi và bom chống ngầm.

Khi nói đến các máy bay chống ngầm của Hải quân Nga, không thể không nhắc đến các phiên bản nâng cấp của dòng máy bay Tu-142 là Tu-142MR và Tu-142M3. Những chiếc Tu-142 được trang bị các thiết bị đặc biệt để sử dụng trong nhiệm vụ tìm kiếm tàu ngầm.

Đầu năm 2015, Bộ Quốc phòng Nga thông báo về kế hoạch sửa chữa và hiện đại hóa các máy bay thuộc dòng Tu-142 hiện có với biên chế lên đến 30 chiếc. Theo đó, chương trình hiện đại hóa Tu-142 chủ yếu sẽ nhằm vào các thiết bị điện tử hàng không, thay thế tổ hợp tìm kiếm và nhìn thấy mục tiêu, hoàn thiện các thiết bị dẫn đường và cài đặt các thiết bị kiểm soát vũ khí mới.

Hiện nay, Hải quân Nga đang tăng cường hiện đại hóa phi đội chống tàu ngầm thông qua việc sửa chữa và cải tạo các trang bị có sẵn, kết hợp với đó là các chương trình phát triển các dòng máy bay chống ngầm thế hệ mới và cả hai đều được thực hiện song song.

Và với các sự kiện diễn ra trong những năm gần đây và kế hoạch cho tương lai gần cho thấy kế hoạch phát triển phi đội máy bay chống ngầm của Hải quân Nga trong tương lai. Còn năng lực chống ngầm của Không quân Hải quân Nga đều được tăng lên theo từng năm, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia của nước Nga trước các mối đe dọa đến từ lòng đại dương. (Theo Kiến Thức)