Tranh luận nóng

Lỗi con người khiến 2 chiếc F-35 rơi?

Theo kết quả điều tra của cả Mỹ và Nhật Bản, cả 2 chiếc F-35 bị rơi đều do lỗi của con người và máy hoạt động rất tốt trước khi rơi.

Thứ Bảy, 10/08/2019 08:22

Trong bản báo cáo mới nhất về kết quả điều tra của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) về nguyên nhân chiếc F-35J lao xuống biển hồi tháng 4/2019 là do phi công "mất phương hướng không gian" chứ không phải do bất kỳ vấn đề cơ học nào.

Tại thời điểm đó, chiếc máy bay hoạt động rất tốt. Kết luận tương tự của Thủy quân lục chiến Mỹ cũng được đưa ra để giải thích về trường hợp chiếc F-35B rơi hôm 28/9/2018.

Nhưng Văn phòng Kế toán Chính phủ Mỹ (GAO) đã đưa ra bản kết luận hoàn toàn trái ngược khiến những khách hàng dùng F-35, đặc biệt với phiên bản B cảm thấy bất an.

"Cuộc điều tra về vụ tiêm kích F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ rơi đã phát hiện ra phần lỗi thuộc về hệ thống ống dẫn nhiên liệu bị vỡ trong khi bay đã khiến mất điện cho động cơ. Đây cũng là lỗi đã được phát hiện trên gần 200 chiếc F-35 khác trong cuộc điều tra của cơ quan này sau vụ rơi hồi tháng 9/2018", báo cáo của GAO cho biết.

Chưa dừng lại ở đó, một nguyên nhân khác cũng được cho là nguyên nhân khiến F-35 rơi đó là lỗi do khoang vũ khí phát hỏa. Điều đặc biệt nguy hiểm hơn bởi đây là lỗi thường thấy trên dòng F-35B.

Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, tại Mỹ đã xảy ra ít nhất 3 vụ tai nạn nỏ liên quan đến chiếc F-35B. Phần lớn đều xảy ra khi vừa cất cánh và khoang vũ khí của F-35B bốc cháy, nhưng phi công phản ứng kịp thời và hạ cánh an toàn, không có thương vong hoặc hỏng hóc lớn.

Chính Không quân Mỹ từng thừa nhận, không chỉ có F-35B mà phiên bản dùng cho Không quân là F-35A cũng từng nhiều lần phát hỏa từ khoang vũ khí và động cơ. Bất chấp sự tồn tại của lỗi chết người này, hiện nay Mỹ vẫn chưa có cách nào khắc phục triệt để.

Bất chấp kết luận về nguyên nhân chiếc F-35J (cách gọi của người Nhật với bản F-35A) rơi được Nhật Bản đưa ra nhưng GAO vẫn cho rằng, không loại trừ khả năng chiếc chiến đấu cơ này lao xuống biển có liên quan đến lỗi mất điện động cơ khiến nó đột ngột ngừng hoạt động khi thực hiện thao tác tránh máy bay Mỹ. (Đan Nguyên)