Tranh luận nóng

Mỹ 'chữa cháy' sau khi PAC-3 Saudi liên tiếp bắn hụt

Sau khi PAC-3 của Saudi Arabia liên tiếp bắn hụt và bất động trước đòn tấn công của phiến quân, nhà sản xuất Mỹ quyết lấy lại thể diện cho PAC-3.

Thứ Ba, 08/01/2019 07:31

Press TV dẫn bản báo cáo do chương trình Giám sát Hỗ trợ An ninh thuộc Trung tâm Chính sách Quốc tế công bố mới đây cho biết, Mỹ đã chấp thuận việc nâng cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa của Saudi Arabia trị giá 195 triệu USD. Quyết định này được Mỹ đưa ra sau khi hồi tháng 12/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn thỏa thuận thương mại và thông báo lên Quốc hội về thương vụ bán tên lửa trên, song giá trị chính xác của thương vụ mới được chương trình Giám sát Hỗ trợ An ninh tiết lộ.

Theo thỏa thuận, hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 của Saudi Arabia sẽ được nâng cấp gần như toàn bộ hệ thống như tên lửa mới, hoàn thiện với hệ thống radar, điện tử, phần mềm và công nghệ kiểm soát hỏa lực thế hệ tiếp theo.

"Hệ thống tên lửa mới giúp PAC-3 đạt được độ cao và tầm bắn lớn hơn. Nỗ lực hiện đại hóa Patriot của chúng tôi đã giảm kích cỡ thiết bị vũ khí và cập nhật mức độ tin cậy, tính sẵn sàng và khả năng bảo trì, tốc độ xử lý nhanh hơn, bo mạch chính nhỏ hơn cũng như cải thiện khả năng chỉ huy và kiểm soát", Press TV dẫn tuyên bố của vị đại diện nhà sản xuất Mỹ cho biết.

Gói nâng cấp này Mỹ dành riêng cho Saudi Arabia nhằm tăng cường khả năng đối phó với hiểm họa từ tên lửa của Houthi và một số lực lượng thù địch khác. Sau nâng cấp radar AN/MPQ-53, hệ thống này sẽ giúp tổ hợp phòng không Patriot PAC-3 của Saudi có khả năng diệt mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Trong thành phần của PAC-3, hệ thống radar AN/MPQ-53 chịu trách nhiệm điều khiển và kiểm soát toàn bộ khả năng tác chiến của tổ hợp Patriot là xe chỉ huy AN/MSQ-104 với các thiết bị liên lạc, máy tính dữ liệu thiết bị đầu cuối và một số phụ kiện khác. Sau nâng cấp, AN/MPQ-53 có thể cùng một lúc đảm nhận nhiều nhiệm vụ như săn tìm, phát hiện, nhận biết, bám đuổi, chiếu xạ vào mục tiêu, dẫn tên lửa và đối kháng điện tử,...

Sau nâng cấp hệ thống này còn có thể bắt mục tiêu nhanh, độ chuẩn xác cao, cự ly tác dụng xa. Các mục tiêu trên không thông thường gần như không thể lọt qua cặp mắt của AN/MPQ-53. Không chỉ dừng lại ở đó, tính năng nổi bật khác của hệ thống radar này là có thể chuyển đổi tín hiệu sang dạng kỹ thuật số, cho phép sử dụng máy tính để kiểm soát chế độ hoạt động.

Ngoài ra, AN/MPQ-53 còn có nhận tín hiệu trinh sát từ vệ tinh và máy bay cảnh báo sớm trên không cung cấp thông tin về mục tiêu giúp hệ thống tên lửa phòng không PAC-3 của Saudi Arabia có thể tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao hơn trước rất nhiều.

Việc Mỹ chấp thuận nâng cấp PAC-3 cho Saudi với tính năng cao nhất được giới chuyên gia đánh giá là hành động "chữa cháy" giúp vũ khí Mỹ tránh bị dính tai tiếng. Bởi trong thời gian qua, hệ thống PAC-3 của Saudi đã đánh hụt mục tiêu nhiều hơn thành công dù họ chỉ phải đối phó với những tên lửa không quá tối tân của lực lượng Houthi tại Yemen.

Điều đặc biệt quan trọng hơn là Mỹ không muốn mất khách hàng sộp tại Trung Đông. Được biết, chỉ trong năm 2017, Washington đã ký với Riyadh nhiều hợp đồng vũ khí khác nhau với tổng trị giá lên tới trên trăm tỷ USD. Vì vậy, nếu không nâng cấp giúp PAC-3 của Saudi tăng hiệu quả chiến đấu, vũ khí Mỹ sẽ dần mất uy tín không chỉ ở Riyadh mà nó còn tác động tiêu cực đến quyết định mua sắm vũ khí Mỹ của khách hàng. (Đan Nguyên)