Tranh luận nóng

Mỹ đưa 154 quả Tomahawk đến bán đảo Triều Tiên

Theo Chosun Ilbo, Hải quân Mỹ đã quyết định điều USS Michigan đến bán đảo Triều Tiên - con tàu có thể mang tới 154 quả tên lửa hành trình Tomahawk.

Thứ Ba, 10/10/2017 15:13

Theo kế hoạch, chiếc tàu ngầm hạt nhân USS Michigan sẽ đến Hàn Quốc vào cuối tuần này. Lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc cho biết, tàu USS Michigan sẽ ghé thăm một cảng trong căn cứ hải quân ở phía Đông Nam thành phố Busan.

Như vậy, USS Michigan cùng với sự hiện diện của biên đội tàu sân bay Ronald Reagan tại một căn cứ khác ở Nhật Bản cho thấy quyết tâm của Mỹ và đồng minh ngăn chặn các mối đe dọa từ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Sự có mặt của USS Michigan tại bán đảo Triều Tiên đồng nghĩa với việc số tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk tăng lên rất nhiều chỉ với một con tàu được Mỹ điều động.

Bởi theo những thông tin được Mỹ công khai, tàu ngầm USS Michigan thuộc lớp tàu ngầm hạt nhân chiến lược có lượng giãn nước toàn tải lên đến 18.450 tấn, dài 170m.

Chiếc tàu đã được cải tạo để mỗi ống phóng tên lửa đạn đạo trước đây chứa module bệ phóng lắp đến 7 quả tên lửa hành trình Tomahawk. Như vậy, với 22 ống phóng tên lửa, tổng cộng USS Michigan mang tới 154 quả tên lửa hành trình Tomahawk.

Với số lượng Tomahawk khổng lồ tới vậy, USS Michigan trở thành tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân có sức tấn công mạnh nhất thế giới, mang nhiều tên lửa nhất thế giới.

Tên lửa hành trình Tomahawk đạt tầm bắn đến 1.300 đến 2.500 km tùy phiên bản, tốc độ bay cận âm, trang bị hàng loạt công nghệ dẫn đường tối tân nhất thế giới như định vị GPS, INS; hệ thống định dạng mặt đất TERCOM; hệ thống định dạng khu vực theo hình ảnh số DSMAC và radar chủ động.

Tàu ngầm USS Michigan trang bị một lò phản ứng hạt nhân S8G PWR và hai tuốc bin cung cấp khả năng đạt tốc độ tối đa 25 hải lý/h khi lặn, dự trữ hành trình 60 ngày, tầm hoạt động không giới hạn, lặn sâu 240m.

Một khi USS Michigan hiện diện ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, con tàu này có thể tung ra cú đòn bất ngờ và nguy hiểm hơn rất nhiều phiên bản Tomahawk phóng từ chiến hạm, nhật báo Chosun Ilbo cho biết.