Tranh luận nóng

Mỹ hưởng trái ngọt khi đổ tiền cho Israel

Sau quá trình thử nghiệm xuất sắc của Iron Dome, Mỹ đã quyết định trang bị hệ thống tên lửa đánh chặn tối tân này.

Thứ Năm, 12/10/2017 08:26

Trang Southfront dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc kế hoạch trang bị hệ thống phòng thủ Iron Dome và David s Sling được sản xuất tại Israel để trang bị cho một số điểm nóng tại châu Âu. Hiện Mỹ đang cần một giải pháp tạm thời để bảo vệ các binh sĩ và căn cứ và chống lại một loạt các mối đe dọa trên không, bao gồm cả tên lửa tầm ngắn, cho đến khi một giải pháp lâu dài được đưa ra, đặc biệt là trên trường châu Âu.

Theo kế hoạch, Iron Dome sẽ được sử dụng như một giải pháp phòng không tầm ngắn. Nó sẽ hỗ trợ hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo THAAD chặn và tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và trung bình. Được biết, Iron Dome và David’s Sling đều là sản phẩm hợp tác giữa Tập đoàn Rafael của Israel và Raytheon của Mỹ dưới sự bảo trợ về kinh phí của Mỹ.

Theo nhận định của một số chiến lược gia quân sự, không phải ngẫu nhiên Mỹ lại hào phóng với Israel như vậy - một quốc gia đồng minh đang sở những công nghệ quốc phòng khiến cường quốc Mỹ cũng phải thèm muốn. Và đây rất có thể là cách Mỹ tiếp cận với công nghệ đỉnh cao của Israel thông qua hình thức viện trợ, hợp tác và người Mỹ bắt đầu hưởng trái ngọt khi cả Iron Dome và David’s Sling đều hoàn thành xuất sắc các cuộc thử nghiệm.

Theo Southfront, hiệu quả của Iron Dome đã gây ấn tượng mạnh vào cuối năm 2012, khi nó hạ được 3 trong số 4 tên lửa trên bầu trời Tel- Aviv. Điểm đặc biệt là Iron Dome được thiết kế để không đánh chặn các tên lửa nếu theo tính toán chúng sẽ bay đến các khu vực không dân cư (rất tiết kiệm), và ngoài tất cả những ưu điểm khác, nó còn rất hiệu quả kể cả trong đánh chặn các tên lửa phóng loạt lẫn những đầu đạn riêng rẽ.

Trong số 1.500 quả tên lửa bắn vào Israel tháng 11/2012, 500 quả đã bị bắn hạ, số còn lại rơi xuống các khu vực sa mạc, xuống biển và không gây tổn thất nào cho Israel. Ngoài ra, trong thử nghiệm, Iron Dome còn đánh chặn được cả đạn cối.

Tổ hợp Iron Dome gồm có tên lửa đánh chặn Tamir, trung tâm điều khiển tác chiến, tổ hợp (bệ) phóng và radar giám sát, khóa mục tiêu và dẫn đường EL/M-2084 của Israel Aerospace Industries Elta Systems (IAI Elta như đã nói ở phần trước).

Một radar và một trung tâm điều khiển có thể sử dụng cho 2 tổ hợp phóng tên lửa. Radar chỉ tọa độ mục tiêu cho Tamir và đảm bảo dữ liệu cho Tamir trong suốt thời gian bay mặc dù trên Tamir có radar riêng và tự thực hiện nhiệm vụ đánh chặn mục tiêu ở giai đoạn cuối .

Tăng cường cho Iron Dome là tổ hợp tên lửa chống tên lửa (đánh chặn) David’s Sling cũng do Rafael thiết kế chế tạo. Theo đại diện của Công ty này, David’s Sling đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm gần, các mối đe dọa đường không truyền thống và "tất cả những gì bay được trong bầu khí quyển và những gì mà tổ hợp Iron Dome chưa bắn hạ được".

Trong thành phần tổ hợp David’s Sling (hợp tác thiết kế với Tập đoàn Raytheon của Mỹ), có radar EL/M-2084 của IAI Elta Systems, tên lửa đánh chặn Stunner, các tổ hợp phóng và trung tâm điều khiển hỏa lực. Stunner là tên lửa đánh chặn trực tiếp có kênh truyền dữ liệu hai hướng. Tên lửa đánh chặn Stunner có hệ thống dẫn đường radar và quang- điện tử và có cự ly hoạt động hiệu quả từ 70 đến 250 km.

Điều đó có nghĩa là Stunner có thể đánh chặn các mục tiêu mà Tamir không thể (như đã nói ở trên). Công ty Rafael đã giành được hợp đồng thiết kế David’s Sling năm 2006 và Tập đoàn Mỹ Raytheon đã giúp Rafael rất hiệu quả khi thiết kế tổ hợp phóng. Nếu Iron Dome đối phó rất hữu hiệu với các mục tiêu tầm gần thì nhiệm vụ của David s Sling – đánh chặn các mục tiêu ở độ cao và cự ly lớn - tên lửa đạn đạo. Và đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ đồng thời cân nhắc trang bị cả David s Sling và Iron Dome.