Tranh luận nóng

Mỹ không tin Taurus của Hàn Quốc làm nên chuyện

Ngày 12/9, tiêm kích F-15K phóng thành công tên lửa không đối đất Taurus - vũ khí được tin dùng có thể phá hủy hầm ngầm của Triều Tiên.

Thứ Tư, 13/09/2017 19:22

Theo Yonhap, cuộc diễn tập bắn đạn thật được thực hiện tại tỉnh Nam Chungcheong và tấn công chính xác một mục tiêu ở vùng biển ngoài khơi Gunsan, tỉnh Bắc Jeolla. Theo nội dung diễn tập, nhiệm vụ của tiêm kích F-15K phóng tên lửa Taurus tiêu diệt hầm ngầm hoạc mục tiêu kiên cố dưới lòng đất.

Dù không công bố kết quả cuộc diễn tập nhưng theo hình ảnh được công khai cho thấy, tên lửa Taurus đã tấn công chính xác tuyệt đối vào mục tiêu giả định.

Thông tấn Hàn Quốc cho biết, phi đội F-15K của nước này có thể dùng tên lửa Taurus xuyên thủng hệ thống phòng không dày đặc và bắn phá chính xác mục tiêu cố định trên mặt đất, bao gồm cả các hầm ngầm tại Thủ đô của Triều Tiên cũng như các căn cứ tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Với tầm bắn khoảng 500km, tên lửa có thể phóng từ máy bay đang bay trên không phận của Hàn Quốc và chúng không bị đe dọa bởi bất kỳ tên lửa phòng không nào của bắc Triều Tiên mà vẫn đạt được mục đích, Seoul tính toán.

Mục đích Hàn Quốc dùng Taurus đã được công khai, tuy nhiên Tạp chí National Interest dẫn nhận định từ Bộ chỉ huy Không quân Mỹ (USAF), nếu dùng loại tên lửa này để công phá cơ sở hạt nhân ngầm bằng bê tông của Triều Tiên thì nhiệm vụ này sẽ không hiệu quả.

Theo USAF, tên lửa Taurus nặng khoảng 1.400 kg, được trang bị một đầu đạn nặng 480 kg, có khả năng xuyên thủng lớp bê tông cốt thép dày đến 6m. Độ lệch mục tiêu của hệ thống này chỉ là 2-3m.

Trong khi đó, các cơ sở hạt nhân ngầm của Triều Tiên được xây dựng ở độ sâu trên 60m với hệ thống bê tông cường lực. Ngoài ra các công trình này còn được tăng cường thêm các lớp bảo vệ bổ sung.

USAF nhận định, ở độ sâu này, ngay cả GBU-57 - loại bom khủng khiếp bậc nhất của Mỹ có thể xuyên phá lớp bê tông dày tới hàng chục mét cũng tỏ ra bất lực. Vì vậy, đòn tập trận của Hàn Quốc với Taurus mang tính thị uy hơn là sức mạnh thực tế.