Tranh luận nóng

Mỹ mua 1.018 tên lửa xuyên thủng lưới lửa S-400

Mỹ vừa công bố kế hoạch mua hơn ngàn tên lửa thuộc chương trình PrSM - dòng vũ khí được coi là đối trọng với Iskander-M và xuyên thủng được của S-400.

Thứ Bảy, 15/02/2020 08:02

Kế hoạch mua sắm vừa được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố nằm trong năm tài khóa 2021. Cụ thể, Mỹ đã quyết định chi trên 1 tỷ USD để mua về 1.018 đạn tên lửa thuộc chương trình tên lửa tấn công chính xác tầm xa PrSM. "Số tên lửa này sẽ được trang bị cho những đơn vị tiền tuyến gần với lãnh thổ đối phương để sẵn sàng đáp trả nếu cần thiết", nguồn tin quân sự Mỹ tuyên bố.

Theo Defence-blog, trong kịch bản thực chiến tiềm năng ở châu Âu, tên lửa PrSM Mỹ sẽ được sử dụng chủ yếu để chọc thủng hệ thống phòng không của Nga. Trong khi đó ở Thái Bình Dương loại vũ khí này có chức năng chống các tàu chiến của Trung Quốc.

Thiếu tướng John Rafferty thuộc lực lượng tấn công mặt đất Mỹ cho biết, việc trang bị vũ khí mới đang được xúc tiến nhằm mục đích dần thay thế cho hệ thống tên lửa chiến thuật ATACMS. Tên lửa mới có kích thước nhỏ hơn so với ATACMS. Đặc điểm này cho phép bố trí số lượng đạn lớn hơn tại các trạm tên lửa.

Thông tin từ vị tướng Mỹ cũng nhấn mạnh PrSM có khả năng "tấn công vào sâu nội địa lãnh thổ đối thủ" nếu được đặt đúng vị trí. Ngoài ra, Lầu Năm Góc còn kỳ vọng PrSM hoàn thiện phiên bản mặt đất sẽ có thêm các bản nâng cấp cho phép hoạt động như các tên lửa chống hạm thông minh.

Hệ thống vũ khí này được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách tới 500km. Đặc biệt đây sẽ là vũ khí Mỹ coi là đủ mạnh để làm đối trọng với tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M của Nga.

Một trong những đặc điểm nổi trội của tên lửa mới là nó cho phép các đơn vị bộ binh có thể tấn công từ khoảng cách an toàn. Vũ khí này sẽ mang được cả đầu đạn thông thường và một loại đầu đạn mới và được lắp đặt hệ thống định vị mục tiêu hiện đại hơn các tên lửa trước đây, cho phép hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Dù PrSM được đánh giá rất cao nhưng việc tên lửa này có thể vượt qua được phòng thủ Nga với những tổ hợp S-400 lại là chuyện khác bởi trong lần khai hỏa đầu tiên (đầu tháng 12/2019) kể từ khi triển khai tại Syria, hệ thống S-400 được cho là đã đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo Jericho Israel từ khoảng cận tối đa (gần 400km).

Tuy nhiên chưa rõ đó có phải đạn 48N6 trang bị cho tổ hợp S-400 thực hiện đánh chặn hay không. Nhưng trên lý thuyết, việc đối phó với PrSM của Mỹ hoàn toàn nằm trong khả năng của phòng thủ Nga và cả S-400. (Đan Nguyên)