Tranh luận nóng

Mỹ phát triển trực thăng có cánh như chiến đấu cơ

Theo National Interest, Mỹ vừa công bố hình ảnh về dòng trực thăng đa năng có thiết kế khá đặc biệt được dùng cho nhiệm vụ tấn công, trinh sát...

Thứ Năm, 18/04/2019 07:42

Chiếc máy bay đặc biệt này nằm trong Chương trình Máy bay Trinh sát Tấn công Tương lai (FARA) của Quân đội Mỹ. Theo yêu cầu của Lầu Năm Góc, máy bay mới phải đáp ứng được cả nhiệm vụ trinh sát, nhanh nhẹn và có thể tham gia tấn công kiêm chở quân khi cần.

Tham gia cuộc đua này có các nhà thầu quốc phòng hàng đầu như Airbus, Boeing, Sikorsky và hãng Texas AVX. Dù chưa đưa ra lựa chọn cuối cùng những thiết kế của Texas AVX đang giành được sự quan tâm đặc biệt của Quân đội Mỹ.

Bởi hiện nay, hãng này đang đi tiên phong trong việc thiết kế loại máy bay trực thăng thế hệ mới cho quân đội Mỹ. Đặc biệt với nguyên mẫu AVX JMR có thiết kế khá đặc biệt với cánh quạt đồng trục, có cánh như chiến đấu cơ.

Chiếc máy bay lai AVX JMR có thể bay với tốc đột ối đa lên tới khoảng 500km/h - gần gấp đôi tốc độ của tất cả những dòng trực thăng hiện tại của Mỹ và các cường quốc khác trên thế giới.

Máy bay trực thăng AVX JMR có cửa hai bên thân. Phía đuôi trực thăng là đoạn kết nối như thang cuốn để dễ dàng vận chuyển hàng hóa vào bên trong.

AVX JMR nặng 12.000 kg, có thể chở được 5.900 kg hàng hóa (một khẩu pháo 105mm chỉ nặng 2.260 kg). Ngoài ra, AVX JMR chở được 12 người lính và phi hành đoàn 4 người (bao gồm cả xạ thủ).

Mục tiêu mà dòng trực thăng mới là cải thiện tốc độ, phạm vi hoạt động, độ tin cậy, khả năng chiến đấu, hạn chế rủi ro và ít thương vong…

Nó còn mở ra khái niệm động cơ xoay đồng trục nối cánh quạt nhỏ gọn hơn và trong tương lai có thể thay thế cho máy bay trực thăng Blackhawk hiện đang sử dụng. (Thùy Dung)