Tranh luận nóng

Mỹ tăng tốc đóng tàu Aegis mới sau sự cố đâm va

Ngay khi chiến hạm USS Fitzgerald xảy ra sự cố va chạm, Mỹ quyết tăng tốc tiến độ đóng tàu lớp Arleigh Burke với thay đổi đáng kể về hệ thống Aegis.

Thứ Hai, 19/06/2017 07:48

Chủ nhiệm chương trình tàu khu trục lớp Arleigh Burke thuộc văn phòng quản lý điều hành dự án (PEO), ông Mark Vandroff cho biết lợi thế của những khu trục lớp này là sở hữu thiết kế có nền tảng ổn định, khả năng phòng không và phòng thủ tên lửa cực mạnh. Sau khi hoàn thiện, khu trục hạm lớp Arleigh Burke mới sẽ có năng lực tác chiến vô cùng siêu việt, khả năng sinh tồn cao.

Được biết, Nhà máy đóng tàu Bath Iron đã được trao một hợp đồng cho việc thiết kế và chế tạo 9 chiếc tàu khu trục lớp Arleigh Burke, với tiến độ mỗi năm 1 chiếc tính từ năm 2014 đến hết năm 2018. Những chiếc tàu lớp Arleigh Burke mới này, được thiết kế dựa trên phiên bản mới nhất Flight III, có sự bổ sung đáng kể về vũ khí và trang bị so với các tàu lớp Arleigh Burke trước đó.

Bao gồm, thay thế các radar SPY-1D trên các tàu phiên bản Flight III hiện tại, bằng Radar phòng không và phòng thủ tên lửa (AMDR) mới, sẽ có khả năng lớn hơn trong vai trò phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Những chiếc tàu khu trục lớp mới này sẽ được trang bị toàn bộ hệ thống tác chiến Aegis phiên bản nâng cấp, giúp tàu có hỏa lực cực mạnh, tốc độ xử lý cực nhanh trong tác chiến phòng không cũng như nâng cao khả năng đối kháng điện tử.

Hiện tại, Hải quân Mỹ đã đưa vào biên chế hơn 60 chiếc tàu khu trục lớp Arleigh Burke. Đây là lớp tàu khu trục hiện đại nhất trong biên chế của Hải quân Mỹ.

Hầu hết các tàu thuộc lớp này đều được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis, được tích hợp radar AN/SPY-1D (V) hiện đại nhất thế giới hiện nay và các tên lửa đánh chặn SM-2 hoặc SM-3, có thể phát hiện 300 mục tiêu và theo dõi 100 mục tiêu với tầm quét 320km, với tầm bắn trên 500km, độ cao đánh chặn đạt tới 160km.

Các tàu thuộc phiên bản Flight III có lượng giãn nước 11.000 tấn, chiều dài 155m, chiều rộng 20m. Tàu có thể mang theo 2 trực thăng chống ngầm MH-60R Seahawk, cùng 23 sĩ quan và 300 thủy thủ và lính hải quân. Tàu được trang bị 4 động cơ tuabin khí General Electric LM2500-30, mỗi tuabin có công suất 27.000 mã lực (20.000 kW), giúp tàu đạt tốc độ tối đa 56 km/giờ với tầm hoạt động 8.100 km.

Những chuyên gia vũ khí độc lập trên thế giới đánh giá lớp tàu khu trục này mà Mỹ đang sở hữu là ưu việt toàn diện so với những lớp tàu khác của hải quân các nước trên thế giới.

Việc Mỹ tiếp tục bỏ nhiều tỷ USD cho việc đóng mới, nâng cấp hệ thống tàu khu trục của mình trong bối cảnh cắt giảm ngân sách quân sự cho thấy Washington thực sự quan tâm đến việc duy trì và phát huy sức mạnh hải quân.

Và vấn đề tăng tốc đóng và hoàn thiện lớp tàu này được Hải quân Mỹ đưa ra ngay sau khi chiếc tàu USS Fitzgerald cùng lớp Arleigh Burke xảy ra vụ va chạm nghiêm trọng trên vùng biển Nhật Bản (rạng sáng 17/6 khiến 10 người thương vong) được cho là có nguyên nhân liên quan đến hệ thống điện tử trên tàu. (Ảnh trong bài: Chiến hạm USS Fitzgerald thương tích đầy mình khi được kéo về cảng).