Tranh luận nóng

Mỹ: Tên lửa Triều Tiên có thể nhấn chìm tàu sân bay

Theo National Interest, dù không mạnh như tên lửa đạn đạo nhưng tên lửa chống hạm Triều Tiên đủ khả năng đánh chìm hàng không mẫu hạm chỉ với 2 phát bắn.

Thứ Tư, 14/02/2018 07:16

Việc Mỹ tin vào sức mạnh chống hạm của Triều Tiên bởi trong thời gian gần đây, Bình Nhưỡng tuyên bố đã tiến hành thử nghiệm thành công loại vũ khí chống hạm cực mạnh. Báo Mỹ viết: "Một loại mới của tên lửa chống hạm do các nhà khoa học Triều Tiên phát triển và sẽ mang đến "một sự thay đổi lớn trong khả năng bảo vệ lãnh hải của hải quân".

Căn cứ vào hình ảnh thử nghiệm loại tên lửa được Bình Nhưỡng công bố gần đây cho thấy, chúng giống hệt với tên lửa Kh-35 (3M-24) Uran-E của Nga dẫn tới thắc mắc có thể Triều Tiên tự sao chép hoặc được Nga chuyển giao công nghệ để phát triển dòng tên lửa cực nguy hiểm này.

Kh-35 (NATO định danh là SS-N-25 Switchblade) là loại tên lửa chống tàu tốc độ cận âm, đa năng có thể phóng từ nhiều phương tiện khác nhau (tàu chiến, máy bay cánh bằng, trực thăng, bệ phóng di động). Với trọng lượng đầu đạn nặng 145 kg, Kh-35 được cho là có khả năng đánh chìm tàu chiến lượng giãn nước chừng 5.000 tấn bằng 1 phát bắn.

Dù được đánh giá rất cao nhưng gần như chắc chắn chúng không thể bắn chìm được con tàu cỡ lớn như USS Carl Vinson với một phát bắn như Triều Tiên từng tuyên bố. Khi chiến đấu, dữ liệu về mục tiêu được nạp vào tên lửa từ tàu phóng hoặc từ các nguồn bên ngoài. Kh-35 rời ống phóng bằng một động cơ tăng cường nhiên liệu rắn, quá trình bay đến mục tiêu tên lửa sử dụng động cơ phản lực cánh quạt đẩy.

Trong hành trình bay, Kh-35 được dẫn đường bằng hệ định vị quán tính ở pha giữa và dùng radar chủ động ARGS-35E (kích hoạt khi cách mục tiêu 20 km) ở pha cuối. Ở giai đoạn tiếp cận mục tiêu, quả đạn hạ độ cao xuống còn 5 m so với mặt nước biển khiến cho hệ thống đối phó trên chiến hạm địch rất khó đánh chặn.

Về tầm bắn, có sự khác biệt giữa các biển thể, biến thể đời đầu đạt tầm 120 km, biến thể xuất khẩu Kh-35 Uran-E bắn xa 130 km. Biến thể “khủng” nhất là Kh-35U trang bị cho Hải quân Nga, có khả năng đạt tầm bắn xa tới 260km (dùng radar chủ động Gran-KE có tầm trinh sát tới 50 km).

Nếu thông tin được Triều Tiên công bố là đúng thì các chiến hạm của Mỹ hoạt động gần Đường giới hạn phía Bắc đang bị đe dọa. Mặc dù vậy, hiện giới chức quân đội Mỹ đang cố gắng tìm hiểu xem liệu Triều Tiên đã thực sự sở hữu tên lửa Kh-35 hoặc phiên bản tương tự hay chưa.