Tranh luận nóng

Mỹ thử vũ khí khiến S-400 bất lực đứng nhìn

Hải quân Mỹ vừa bắn thử thành công phiên bản nâng cấp của tên lửa Trident II D5 - loại vũ khí khiến hệ thống S-400 Nga không thể đánh chặn.

Chủ Nhật, 10/09/2017 07:44

Thông tin về vụ phóng được Business Insider dẫn lời phát ngôn viên Hải quân Mỹ Ryan Perry cho biết, với mục đích khẳng định sức mạnh của tên lửa Trident II D5 trước kẻ thù, Hải quân Mỹ đã liên tiếp phóng thành công tên lửa này từ tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio khi đang lặn.

Đây là vụ phóng thử thành công thứ 161 của loại tên lửa đạn đạo này kể từ khi hoàn thành thiết kế. Theo những thông tin được nhà sản xuất Lockheed Martin tiết lộ, vụ thử nghiệm vừa qua đã xác lập kỷ lục thế giới về tính tin cậy so với các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của các cường quốc trên thế giới với 156 lần phóng thành công liên tiếp trong tổng số 161 lần phóng.

Ngoài việc đứng đầu trong hàng ngũ những tên lửa đạn đạo đáng tin cậy nhất thế giới, Trident II D5 còn được coi là tên lửa SLBM chính xác nhất và có sức mạnh khủng khiếp nhất. Nó đồng thời cũng đứng thứ 6 trong số 10 dự án quân sự tốn kém nhất của Mỹ với 54 tỷ USD (tính đến đầu năm 2016).

SLBM Trident được phát triển với 2 biến thể, biến thể UGM-96A Trident I và UGM-113 Trident II. Phiên bản Trident I phóng thử nghiệm thành công lần đầu tiên vào ngày 18/1/1977 và được phóng lần cuối vào ngày 18/12/2001 trước khi được thay thế hoàn toàn bằng Trident II.

Phiên bản nâng cấp Trident II D5 có chiều dài 13,41m, đường kính 1,85m, trọng lượng phóng 58,5 tấn với SEP được đánh giá thấp nhất thế giới chỉ với 90 - 120m. Cùng với độ chính xác cực cao, dòng tên lửa này còn đạt tốc độ cực ấn tượng với khoảng 7km/s.

Tên lửa SLBM Trident II D5 được thiết kế để hoạt động với nhiên liệu rắn 3 giai đoạn với tầm bắn thiết kế 11.000km. Tên lửa có khả năng mang theo 8 đầu đạn hạt nhân W88 với đương lượng nổ 475 Kt/đầu đạn hoặc 12 đầu đạn hạt nhân W76 với đương lượng nổ 100 Kt/đầu đạn.

Thân tên lửa SLBM này được làm bằng nguyên liệu tổng hợp từ sợi carbon gia cố bằng polymer làm cho trọng lượng tên lửa nhẹ hơn nhiều so với người tiền nhiệm. Chính nhờ ưu điểm trọng lượng nhẹ, độ chính xác cao, uy lực tấn công lớn, tính tin cậy tuyệt đối nên Trident II D5 đã biến biên đội tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio Mỹ trở thành nguy hiểm nhất thế giới.

Căn cứ vào những thông số cực ấn tượng của Trident II D5, Business Insider dẫn nguồn từ Hải quân Mỹ khẳng định, hiện không có tên lửa đánh chặn nào trên thế giới có thể đánh chặn được tên lửa này, kể cả hệ thống S-400 tối tân do Nga sản xuất.