Tranh luận nóng

Mỹ thừa nhận Pantsir-SM có thể khiến F-35 gục ngã

Mỹ đã buộc phải thừa nhận rằng, với năng lực của hệ thống Pantsir-SM, Nga hoàn toàn có thể bắn hạ tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

Thứ Sáu, 07/10/2016 07:06

Theo kỹ sư trưởng Phòng Khoa học Thiết kế Vũ khí trực thuộc Tập đoàn Rostec, ông Alexander Khomyakov cho biết: "Hệ thống nhắm mục tiêu đa chức năng mới được phát triển sẽ kết hợp với radar phân mảng chủ động tăng gấp đôi tầm bắn hiệu quả của Pantsir-SM so với phiên bản trước".

Không chỉ có vậy, nhà sản xuất tổ hợp phòng không Pantsir của Nga còn vừa tung đoạn video quảng cáo sức mạnh hệ thống phòng không Pantsir-SM và khẳng định hệ thống này hoàn toàn có thể bắn hạ được tiêm kích F-35 của Mỹ.

Các hình ảnh quảng cáo cho thấy có sự xuất hiện của 2 biến thể tổ hợp phòng không tầm thấp Pantsir gồm: Pantsir-S1 và Pantsir-SM.

Khả năng tác chiến của Pantsir-SM vượt trội Pantsir-S1 về tầm bắn. Theo nhà sản xuất Nga, hệ thống Pantsir-SM (còn được biết đến với tên Armour-SM) còn có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo.

RIA Novosti dẫn lời Tổng giám đốc tập đoàn Các tổ hợp chính xác cao Aleksandr Denisov khẳng định: "Tổ hợp này cho phép tiêu diệt các phương tiện tấn công trên không bay với tốc độ vài nghìn mét/giây. Hiện nay, như các bạn đều biết, tốc độ này là 1.000 m/giây. Ưu điểm quan trọng nhất của nó so với hệ thống Pantsir hiện có sẽ là khả năng đánh chặn các mục tiêu đạn đạo".

Theo trang mạng Topwar, để có thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo và mục tiêu tàng hình Pantsir-SM được trang bị 2 cụm phóng tên lửa phòng không với 12 tên lửa mỗi bên tổng cộng mỗi xe phóng mang theo 24 tên lửa.

Hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến cho phép hệ thống tấn công 10 mục tiêu cùng lúc. Pantsir-SM sử dụng tên lửa nâng cấp cho phép tăng phạm vi tác chiến lên đến 40km, gấp đôi so với Pantsir-S1.

Mặc dù thông số kỹ thuật cụ thể của Pantsir-SM vẫn chưa được công bố và hệ thống này vẫn đang trong thời gian phát triển nhưng đây sẽ là một sản phẩm quốc phòng đỉnh cao mới của công nghệ tên lửa Nga. (Trong ảnh: Đầu nổ phá mảnh của đạn tên lửa kích hoạt đánh chặn quả đạn tên lửa đối phương).

Theo đánh giá của truyền thông phương Tây, việc Nga khẳng định Pantsir-SM có thể bắn hạ được tiêm kích F-35 hoàn toàn có cơ sở bởi khả năng của tiêm kích này không thật sự mạnh như quảng bá và liên tục bị phát hiện lỗi nghiêm trọng trong thời gian qua. (Nga mô phỏng cách đánh chặn F-35).