Tranh luận nóng

Mỹ vô hiệu S-400 không cần đạn

Tạp chí The National Interest vừa xếp loại những vũ khí làm nên sức mạnh quân đội Mỹ, trong đó có EA-18G - dòng máy bay có thể vô hiệu S-400 Nga.

Thứ Ba, 31/10/2017 18:43

Bảng xếp hạng được chuyên gia quân sự Kyle Mizokami nói đến trong bài viết đăng tải trên tạp chí The National Interest. Theo vị chuyên gia này, đứng đầu tiên là chiến hạm Aegis Arleigh Burke, tiếp theo là máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler, tàu ngầm hạt nhân Virginia...

Chuyên gia Kyle Mizokami tiết lộ, để vô hiệu được tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga, EA-18G sẽ được tích hợp hệ thống đối kháng điện tử thế hệ mới Next Generation Jammer (NGJ) - hệ thống này sẽ thay thế cho ALQ-99 hiện đang trang bị trên máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler.

Kyle Mizokami dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ cho biết, cơ bản NGJ là hệ thống radar mảng định pha chủ động (AESA) có khả năng quét đồng thời ở nhiều tần số khác nhau. Mỗi máy bay EA-18G trong tương lai sẽ được lắp đặt 2 hệ thống NGJ.

Việc ra đời của hệ thống này nhằm đối phó với những hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới như S-300 và S-400 của Nga. Một đại diện của lực lượng Không quân Hải quân Mỹ tuyên bố trên cổng thông tin Scout Warrior rằng: "Để vô hiệu hóa hoặc gây nhiễu hệ thống radar của đối phương, chúng tôi sử dụng máy phát nhiễu dựa trên các mẫu tín hiệu radar của đối phương được ghi nhớ trong hệ thống. Công nghệ mới này đặc biệt cần thiết đối với máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler".

Theo viên sĩ quan này, Hải quân Mỹ dự kiến sẽ trang bị đại trà NGJ từ năm 2021. Nói về cách hoạt động của NGJ, chuyên gia Kyle Mizokami cho biết, hệ thống NGJ có khả năng phát/thu các sóng vô tuyến riêng biệt từ những module giao thoa trên ăng ten. Các phần tử trên NGJ có thể thay đổi tần số 1.000 lần/giây.

Những chùm tia phát đi không hoạt động ở một tần số cố định nào nên rất khó phát hiện. Đây là một trong những tính năng quan trọng để áp dụng trên máy bay tàng hình. Nhờ các phần tử thu/phát độc lập trên NGJ có độ chính xác rất cao trong phát hiện và bám bắt mục tiêu.

Hệ thống NGJ phát hiện được mục tiêu có diện tích phản hồi radar (RCS) rất nhỏ. Ngoài ra, nó còn có thể tập trung nguồn phát làm quá tải các hệ thống trinh sát điện từ của đối phương. Điều này khiến NGJ đảm nhiệm được vai trò của một vũ khí viba.

Các module thu/phát độc lập còn cho phép NGJ phát hiện và theo dõi đồng thời rất nhiều mục tiêu cùng lúc. Do không tập trung vào một tần số cụ thể nào nên NGJ rất khó bị gây nhiễu. Hệ thống NGJ được nhận định là một chuẩn mực để trang bị cho máy bay chiến đấu hiện đại.