Tranh luận nóng

Nga bất ngờ nói về vũ khí mạnh gấp đôi Pantsir-S1

Theo TASS, phiên bản hệ thống phòng không Pantsir-S1M sẽ có sức mạnh gấp đôi Pantsir-S1 đang được phòng không Nga trang bị và triển khai tại Syria.

Thứ Sáu, 17/05/2019 07:19

Thông tin được Phó Tổng Giám đốc phụ trách về hoạt động kinh tế đối ngoại của Tập đoàn Rostec, ông Sergei Mikhailov cho biết, Pantsir-S1M được ra đời và hoàn thiện từ kinh nghiệm chiến đấu của Pantsir-S1. Do đó, chúng sẽ là vũ khí hoàn hảo và có tầm tác chiến gấp đôi phiên bản hiện có trong phòng không Nga.

"Chúng tôi có kế hoạch để tiến hành cuộc thử nghiệm của tên lửa được hiện đại hóa ngay trong năm nay. Chúng tôi không tiết lộ các đặc điểm của nó nhưng nó sẽ vượt quá các đặc điểm của tên lửa cũ trong một số thông số", ông Mikhailov cho biết.

Dù phần lớn thông số của Pantsir-S1M được Nga bảo mật nhưng theo nguồn tin quân sự Moscow trước đó tiết lộ cho biết, bản Pantsir-S1M sẽ được cải thiện đáng kể khả năng phát hiện và tấn công tầm xa so với các hệ thống tiền nhiệm, nhờ một radar mảng pha mới có phạm vi hoạt động hiệu quả là 75km (radar cũ là 40km).

Tương tự như Pantsir-S2, Pantsir-S1M dự kiến được trang bị một radar mảng xoay 2 chiều. Ngoài ra, Pantsir-S1M có thể tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi dự kiến là 40km, tăng gấp đôi so với phiên bản Pantsir-S1. Khả năng này cũng có nghĩa là hệ thống sẽ sử dụng loại tên lửa mới, lớn hơn trước.

Các bộ phận cấu thành của hệ thống phòng không mới này vẫn đang hoàn thành những chuẩn bị cuối cùng để thử nghiệm. Vị tống giám đốc này cho biết, Pantsir-S1M có thể sẽ được đặt trên khung gầm của xe tải KAMAZ 8x8 mới, và một trong các phiên bản của nó sẽ được lắp đặt trên khung gầm xích.

Cùng với tầm tác chiến tăng gấp đôi, phiên bản mới Pantsir-S1M còn được giới thiệu đủ sức diệt được cả tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ và cả tên lửa đạn đạo.

Hiện không rõ việc nhà sản xuất Nga bất ngờ tiết lộ về Pantsir-S1M có liên quan gì đến thông tin phòng không nước này đang tìm kiếm vũ khí thay thế Pantsir-S1 hay không.

Trang Defence-blog dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, đã nhiều lần lực lượng phòng thủ Nga phàn nàn về việc Pantsir-S1 là hệ thống quá cồng kềnh, phức tạp và không hiệu quả một khi phải đối phó với đòn tấn công từ tên lửa hành trình.

Chính vì vậy, những mục tiêu trọng điểm đặt dưới sự bảo vệ của vũ khí này không thực sự được an toàn. Và đây là nguyên nhân khiến cả lực lượng phòng thủ và Bộ Quốc phòng Nga đang tìm kiếm vũ đủ mạnh và hiệu quả cao để thay thế Pantsir-S1 hiện nay. Hiện Nga vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin này. (Đan Nguyên)