Tranh luận nóng

Nga giúp Việt Nam đóng thêm tàu Molniya với vũ khí mới

Cùng với việc đưa 2 chiếc tàu tên lửa Molniya mới vào trang bị, Nga tuyên bố sẵn sàng giúp Việt Nam đóng thêm tàu Molniya với vũ khí mạnh mẽ hơn.

Thứ Ba, 10/10/2017 08:03

Sáng 9/10, Tổng công ty Ba Son và Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân đã tổ chức Lễ bàn giao và Thượng cờ 2 tàu tên lửa Molniya số hiệu lần lượt là 382 và 383. Đây là 2 tàu cuối cùng trong số 6 tàu tên lửa tiến công nhanh hiện đại do Tổng công ty Ba Son ký hợp đồng đóng cho Quân chủng Hải quân từ năm 2009, trên cơ sở chuyển giao công nghệ của Liên bang Nga. Hai tàu tên lửa này thuộc lớp 12418 do Viện thiết kế Almaz (Liên bang Nga) thiết kế.

Cùng với việc chính thức đưa vào trang bị 2 chiếc tàu mới, phía Nga còn tuyên bố sẵn sàng giúp Việt Nam đóng thêm tàu Molniya mang Kh-35. Molnya là mẫu tàu tên lửa tốt nhất trong các loại này trên thế giới. Nó có thể đương đầu ngang sức ngang tài với các tàu lớn hơn của đối phương như tàu khu trục hoặc hộ vệ hạng nặng. Mẫu tàu hộ vệ nước ngoài đều trang bị yếu hơn Molniya rất nhiều, dùng tên lửa loại Harpoon.

Ông Viktor Kladov, Giám đốc Hợp tác quốc tế và chính sách khu vực của Tập đoàn Nhà nước Rostec, Trưởng đoàn doanh nhân của tập đoàn này và Rosoboronexport ch biết, Nga hy vọng việc xây dựng tàu tên lửa sẽ được tiếp tục, tất cả tùy thuộc vào quyết định của phía Việt Nam.

Vị quan chức này nhấn mạnh, Nga đã hoàn toàn sẵn sàng dành sự hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam đóng thêm tàu tên lửa mới đề án 12418, lớp Molniya, được trang bị hệ thống tên lửa Kh-35 Uran-UE.

Theo thông báo của ông Oleg Belkov, Tổng giám đốc Công ty cổ phần "Nhà máy đóng tàu Vympel" (Rybinsk), cơ sở Nga đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo hợp đồng cung cấp thiết bị công nghệ cho Việt Nam đóng 6 tàu tên lửa đầu tiên của đề án 12418.

Trước đó, 4 tàu đã được đưa vào phục vụ trong hàng ngũ Hải quân Việt Nam. Và bắt đầu từ tháng 10/2017, cặp tàu Molniya cuối cùng trong tổng số 6 chiếc đã chính thức trang bị cho Hải quân Việt Nam.

Nhà lãnh đạo của Vympel cho biết, sau khi tiếp nhận các tàu vào hệ thống trang bị, lực lượng Hải quân Việt Nam rất hài lòng về chất lượng và tính năng chiến-kỹ thuật của chúng và đang nghiên cứu khả năng tiếp tục đóng thêm những tàu của loạt này.

Điều đáng kinh ngạc đối với con tàu 550 tấn này là số lượng tên lửa Molniya mang được nhiều gấp đôi các tàu hộ vệ có lượng giãn nước gấp 5, gấp 6 lần nó. Điều này chứng tỏ thiết kế tối ưu của con tàu và cho thấy sự ưu việt trong tích hợp hệ thống của các công trình sư Nga. Theo công bố của nhà thiết kế Zvezda, loại tên lửa này có tầm bắn 130 km, tốc độ cận âm Mach 0,8, mang theo đầu đạn bán xuyên giáp trọng lượng 145 kg, độ cao hành trình khi tiếp cận mục tiêu 14m và hạ xuống chỉ còn dưới 5m khi bước vào giai đoạn công kích. (Ảnh báo HQ, QĐND).